Xử phúc thẩm đường dây sản xuất ma túy lớn nhất ở Việt Nam

RFA
2020.07.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vankinhduong Trong phiên xử sơ thẩm trước đó vào tháng 5/2019, bị cáo Văn Kính Dương bị đã bị tòa tuyên án tử hình.
Courtesy of thanhphohaiphong.gov.vn

Vụ án “Sản xuất trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trốn khỏi nơi giam giữ”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” liên quan đến hàng chục bị cáo được mang ra xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hôm 17/7 có những diễn biến mới đáng chú ý.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết người bị xác định cầm đầu trong vụ án là Văn Kính Dương (sinh năm 1981, quê ở Hà Nội) khai ông Nguyễn Đức Kỳ Nam (sinh năm 1968) mới là người giữ vai trò chính trong việc sản xuất ma túy.

Theo cáo trạng, ông Dương bị xác định sau khi trốn trại giam ở tỉnh Thanh Hóa, đã đến nhờ ông Nam và được tiết lộ công thức sản xuất chất ma túy.

Sau đó, bị cáo Dương bị cho rằng đã liên hệ ông Lê Văn Mang (sinh năm 1987, quê ở Cà Mau) và ông Phạm Bảo Quân (sinh năm 1983) đến để giúp. Hai ông Mang và Quân bị xử tội “sản xuất trái phép chất ma túy” và “mua bán trái phép chất ma túy”.

Về nguồn nguyên liệu sản xuất ma túy, tin nói các bị cáo đã gặp ông Bùi Anh Tú (ngụ tại Hà Nội) để mua nguyên liệu bằng tiền của bị cáo Văn Kính Dương. Ngoài ra còn có bị cáo Hoàng Hải Linh bị xác định là đối tượng chuyên mua ma túy từ đường dây của Văn Kính Dương để tiêu thụ ở Hà Nội.

Đặc biệt, ông Văn Kính Dương trong phiên xử ngày 17/7 đã xin giữ quyền im lặng để gia đình tìm luật sư. Hội đồng Xét xử đã đồng ý và tạm hoãn phiên tòa trong 5  ngày.

Một bị cáo khác liên quan tới vụ án là bà Ngọc Miu, người sống chung với ông Văn Kính Dương. Người sản xuất ma túy khai rằng đã nhiều lần đánh bà Ngọc Miu nên bà này sợ và phải làm theo lời của bị cáo.

Một bị cáo nữ khác là Lê Hương Giang phủ nhận, không biết việc vali mà ông Dương đưa cho bà này có chứa ma túy. Đồng thời, bà Giang nói chỉ giúp ông này thu tiền bán quần áo chứ không biết việc làm phạm pháp.

Trong phiên xử sơ thẩm trước đó vào tháng 5/2019, bị cáo Văn Kính Dương bị đã bị tòa tuyên án tử hình.

Vụ án sản xuất và mua bán ma túy trị giá hàng triệu đô la bị công an Việt Nam phát hiện vào chiều ngày 1/6/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

15 người bị bắt ngay sau đó có liên quan đến “ông trùm” sản xuất ma túy Văn Kính Dương.

Công an phát hiện và thu giữ nhiều loại thuốc tổng hợp được sản xuất và cất giữ trong các hộp giấy ở các xưởng với ước tính tổng trị giá gần 9 triệu đô la. Cảnh sát còn thu giữ khoảng 450 ngàn đô la tiền mặt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.