Tòa án Nghệ An ngày mai xử thầy dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh: “Rất bất lợi cho các luật sư!”

RFA
2019.11.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nguyennangtinh2.JPG Hình minh họa. Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị công an dẫn đi
Courtesy of Báo Nghệ An

Ông Nguyễn Văn Miếng, một trong 3 luật sư bào chữa cho Giảng viên âm nhạc Nguyễn Năng Tĩnh với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, cho biết phiên tòa sơ thẩm vào ngày 15 tháng 11 xử ông Tĩnh sẽ rất bất lợi cho các luật sư do các luật sư không được sao chụp hồ sơ vụ án.

Ông Miếng nhận định về vụ án với phóng viên Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào chiều 14 tháng 11 như sau:

“Vụ này thì tôi thấy không có liên quan đến vấn đề an ninh chính trị, chẳng qua đối với anh Nguyễn Năng Tĩnh là một người muốn bảo vệ quyền lợi của người dân, nhất là những người dân miền Trung này để tránh việc làm trái pháp luật của những người thi hành pháp luật. Chính vì thế đã tạo cho nên một cái sự thù hằn, ghen ghét cá nhân và vì thế anh Tĩnh đã bị cơ quan an ninh điều tra bắt và truy tố vì cái tội” tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117.”

Theo luật sư Miếng, căn cứ của Cơ quan An ninh điều tra đưa ra là họ trích xuất tất cả những gì trên Facebook có tên Nguyễn Văn Tĩnh, tuy nhiên ông Tĩnh phủ nhận tài khoản Facebook đó là của mình.

Dù vậy, cơ quan điều tra đã tự động trích xuất, tự động đi giám định tư tưởng trong đó và ra kết luận điều tra, đồng thời Viện kiểm sát quyết định truy tố ông Tĩnh tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” căn cứ theo những giám định đó.

Gần một tháng trước, ngày 17 tháng 10, phiên xử sơ thẩm xử ông Nguyễn Năng Tĩnh bị tạm hoãn do có yêu cầu của luật sư vì những người bào chữa chỉ được tiếp xúc hồ sơ vụ án trong thời gian ngắn nhưng lại không được sao chụp.

Ngay cả trong hôm nay, 3 luật sư gồm các ông Nguyễn Văn Miếng, Đặng Đình Mạnh và Trịnh Vĩnh Phúc phải chia nhau ra đọc hồ sơ và ghi lại bằng giấy bút những ý chính. Sau cuộc tiếp xúc với thân chủ của mình vào sáng nay tại trại giam Nghi Kim - Nghệ An, luật sư Miếng cho biết tinh thần của ông Tĩnh rất vững và cho biết sẽ cố gắng trình bày vụ án của mình trước tòa cho dù “tòa kết án lên đến 12 năm tù thì anh vẫn chấp nhận.”

Human Rights Watch lên tiếng

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch vào ngày 14 tháng 11 ra thông cáo báo chí kêu gọi chính phủ Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Năng Tĩnh và phóng thích ông này ngay lập tức.

Giám đốc Vận động Châu Á của HRW, ông John Sifton, được dẫn lời qua thông cáo báo chí rằng trường hợp Nguyễn Năng Tĩnh là người mới nhất trong một chuỗi dài các nhà bất đồng chính kiến bị nhắm vào vì đăng tải thông tin và lên tiếng phê phán trên Facebook. Chính quyền đang lạm dụng bộ luật hình sự để bắt giam những người dân không làm gì khác ngoài việc thực thi các quyền cơ bản về tự do ngôn luận.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc đặc trách khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói với RFA hôm 14/11:

Vụ của ông Nguyễn Năng Tĩnh là trường hợp rõ ràng về một người bất đồng chính kiến bị Chính quyền Việt Nam nhắm vào. Những gì mà ông ấy làm chỉ là đưa thông tin về môi trường lên mạng xã hội. Ông ấy chỉ làm những điều cơ bản mà một nhà hoạt động xã hội thường làm. Ông ấy thực thi quyền của mình chứ không làm gì sai trái cả. Chính quyền Việt Nam lẽ ra không nên đưa ông ấy ra xét xử và ra một án tù cho ông ấy. Chúng tôi hy vọng ông ấy không bị kết án sai ngày mai.”

“Tôi nghĩ rằng những gì mọi người có thể thấy là đảng Cộng sản và chính quyền Việt Nam đang dọa nạt những ai có hoạt động trên mạng xã hội, những cá nhân đòi cải cách thể chế. Họ muốn những người này phải im lặng. Với cách dọa nạt những tiếng nói chỉ trích, chế độ độc đảng đang lạm dụng nhân quyền. Chính quyền Việt Nam, cứ tiếp tục với cách này thì càng chứng tỏ thành tích nhân quyền tồi tệ của họ.”

HRW nhận định rằng các vụ xử án những nhà hoạt động và những người phê bình vì đăng bình luận trên Facebook đã trở thành thông lệ ở Việt Nam. Vào tháng 6 vừa qua, nhà hoạt động môi trường Nguyễn Ngọc Ánh bị đưa ra xử cũng vì những bình luận với nội dung phê phán chính quyền đăng trên Facebook. Trong tháng này, tòa phúc thẩm vẫn y án đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh.

Ông Nguyễn Năng Tĩnh, 43, tuổi, bị bắt vào ngày 29 tháng 5 vừa qua. Ông từng là giảng viên âm nhạc tại Trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật tỉnh Nghệ An. Trên Facebook, ông từng lên tiếng ủng hộ các tù nhân chính trị như Lê Đình Lượng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Hóa, Hồ Đức Hòa…

Ông cũng đăng hình ảnh cuộc biểu tình chống dự luật đặc khu, biểu tình phản đối nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường biển từ năm 2016. Ông hỗ trợ Quỹ Phát triển Con người Vinh- một tổ chức từ thiện Công giáo gây quĩ giúp người nghèo.

Các đoạn video trên Youtube cho thấy hình ảnh ông dạy trẻ em một bài hát về nhân quyền do cựu tù chính trị Võ Minh Trí (bút danh Việt Khang) sáng tác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.