Hoãn phiên xử phát ngôn nhân của Hội Anh em Dân chủ

RFA
2018.08.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nguyentrungtruc_960.jpg Nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực
RFA

Phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Trung Trực - Phát ngôn nhân miền Trung của Hội Anh em Dân chủ dự kiến diễn ra vào ngày 17 tháng 8 năm 2018 tới đây tại Quảng Bình sẽ bị hoãn.

Thông tin này được luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Trực cho Đài Á Châu Tự Do biết vào chiều ngày 13 tháng 8.

Hồi sáng nay, thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Trần Hữu Sỹ gọi điện thoại cho tôi nói là phiên tòa 17/8/2018 xử anh Nguyễn Trung Trực đã được hoãn lại vì lý do bất khả năng. Tôi hỏi lý do thế nào thì ông ta không nói. Ông ta nói là đã gửi thông báo cho tôi bằng đường bưu điện nên sợ tôi không kịp nhận hồ sơ và ra ngoài đó, thì ông ta thông báo trước cho tôi như vậy. Tôi hỏi ngày nào sẽ xử lại thì ông ta nói là dự kiến khoảng một tháng sau, tức là khoảng 10 đến 17/9/2018 thì phiên tòa sẽ xử lại.

Cũng theo vị luật sư này, phiên tòa sẽ bắt đầu trở lại sau khoảng 1 tháng nữa và thông báo bằng văn bản hoãn phiên tòa bắt đầu được gửi qua bưu điện nhưng chưa đến tay luật sư. Tuy nhiên ông cũng có động thái ngay:

“Tôi đã báo cho thân nhân ở Quảng Bình biết vì có 4 người được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi liên quan, mà ở ngay Quảng Bình. Nếu như sáng nay phát ra thông báo thì có thể họ đã nhận được hoặc là ngày mai. Tôi đã liên lạc với thân nhân của họ rằng nếu có thì báo ngay cho tôi biết, tại vì sẽ có văn bản chính thức cho mọi người biết. Còn tôi thì chắc là khoảng tầm thứ Tư hoặc thứ Năm thì thông báo mới đến.”

Theo Cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Trung Trực sống tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bị bắt vào ngày 4 tháng 8 năm 2017 với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 1 Điều 79 Bộ luật hình sự cũ năm 1999.

Ông Nguyễn Trung Trực là thành viên cuối cùng của Hội Anh em Dân chủ còn bị giam giữ trong tù và bị đem ra xét xử.

Trước đó, hàng loạt các thành viên và cựu thành viên của hội này như Luật sư Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài, Cô Lê Thu Hà, các ông Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Nguyễn Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Túc, Trần Thị Xuân là thành viên hay cựu thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị đưa ra tòa với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ và bị tuyên các mức án nặng nề từ 7 năm đến 15 năm tù giam.

Một thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ, thầy giáo Vũ Mạnh Hùng, bị kết án 1 năm tù giam vì cáo buộc "cố ý gây thương tích".

Ông Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà sau đó bị đưa từ nhà tù sang Đức tị nạn chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang