Hai tướng Công an bảo kê đánh bạc nghìn tỷ sẽ bị xét xử vào ngày 12/11

RFA
2018-10-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung tướng Nguyễn Văn Vĩnh (trái) và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa
Trung tướng Nguyễn Văn Vĩnh (trái) và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa
Courtesy Zing.vn, RFA edit

Hai tướng Công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố tham gia bảo kê đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng sẽ phải ra tòa vào ngày 12/11 tới đây.

Trung tướng Nguyễn Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 bị truy tố với cáo buộc “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” có hình phạt tối đa là 10 năm tù.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Dương – mệnh danh là một trong những “trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỷ được VKSND tỉnh Phú Thọ đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự về tội “đưa hối lộ”, trong khi trước đó ông này khai đã đưa hối lộ cho ông Vĩnh 60 tỷ đồng và ông Hóa 22 tỷ đồng.

Quyết định đó đồng nghĩa với việc 2 tướng công an sẽ thoát tội “nhận hối lộ” theo khoản 4 điều 354 Bộ Luật hình sự 2015 có khung hình phạt 20 năm, chung thân và lên đến tử hình.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, Ông Phan Văn Vĩnh với chức vụ tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cùng với ông Nguyễn Thanh Hóa chỉ đạo cấp dưới thành lập công ty CNC là "bình phong" thuộc C50 trái với quyết định của Bộ Công an đồng thời cho công ty này được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (quận Đống Đa, TP Hà Nội) do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Công ty CNC do Nguyễn Văn Dương cầm đầu và Phan Sào Nam - giám đốc Công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến - VTC online điều hành 2 mạng game cờ bạc RikVip và 23zdo có doanh thu lên đến 10 nghìn tỷ đồng.

Khi lãnh đạo Bộ Công an phát hiện Công ty CNC có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã yêu cầu có báo cáo. Tuy nhiên, ông Vĩnh không chấp hành ý kiến chỉ đạo, đến khi có văn bản lần thứ hai sau 50 ngày mới chỉ đạo C50 tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an nhưng báo cáo không đúng sự thật và không chỉ đạo ngăn chặn hành vi tổ chức đánh bạc.

Xem toàn trang