Hai chủ tịch công ty bị bắt và bị kỷ luật vì những sai phạm trong quản lý

RFA
2020.01.21
hai-chu-tich-1 Ông Vũ Anh Minh - Chủ tich Hội đồng Thành viên Tổng công ty đường sắt Việt Nam (trái) và ông Trần Tuấn Việt nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh BRVT (phải).
RFA Edited

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty đường sắt Việt Nam, ông Vũ Anh Minh, bị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam kỷ luật cảnh cáo.

Truyền thông trong nước hôm 21/1 loan tin cho biết vào ngày 18/1 ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cảnh cáo ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch hôi đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, vì đã có những vi phạm bị cho là nghiêm trọng trong thời gian giữ các chức vụ phó vụ trưởng, Vụ trưởng vụ quản lý doanh nghiệp, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Bộ Giao thông- Vận tải.

Cụ thể, ông Vũ Anh Minh giữ chức Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp từ năm 2014 đến đầu năm 2017. Sau đó ông này được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty đường sắt Việt Nam. Trong thời gian ông Minh giữ chức Phó Vụ trưởng và Vụ trưởng vụ quản lý doanh nghiệp đã tham mưu cho Bộ giao thông Vận tải các chủ trương phê duyệt phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp của Bộ GTVT.

Trước đó, 3 thứ trưởng và 1 cựu thứ trưởng Bộ GTVT cũng đã bị kỷ luật liên quan đến những sai phạm này.

Cũng tin liên quan, vào ngày 20/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Trần Tuấn Việt, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh BRVT để điều tra về vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2012-2015 ông Trần Tuấn Việt chi kinh phí chuyển nhượng tài sản, lợi thế quyền thuê đất giữa công ty cổ phần du lịch BRVT với công ty xây lắp và địa ốc Vũng Tàu không đúng quy định, gây thiệt hại hơn 3,2 tỷ đồng, nhận chuyển nhượng 70% cổ phần của công ty Sammei Trading Development và thương hiệu Sammy gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 7,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Việt còn ký duyệt cho ông Nguyễn Văn Mẫn phó giám đốc khách sạn Sammy Đà Lạt tạm ứng tiền để xin cấp phép dịch vụ trò chơi có thưởng tại khách sạn này khi không có kế hoạch gây thiệt hại hơn 400 triệu đồng.

Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Việt để điều tra làm rõ vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.