Vương Quốc Anh quan ngại về án tù tuyên đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam

RFA
2021-01-13
Share
Vương Quốc Anh quan ngại về án tù tuyên đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam Hình minh hoạ. Ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam tại phiên xét xử ở Toà án Nhân dân TP HCM hôm 5/1/2021
AFP

Những bản án tuyên đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam từ hôm ngày 5 tháng 1 tiếp tục bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Mới nhất là quan ngại đưa ra vào ngày 12 tháng 1 của  Phái đoàn Vương Quốc Anh tại Liên Hiệp Quốc. Phái đoàn này đại diện cho Vương Quốc Anh tại các tổ chức quốc tế trong đó có Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Cụ thể, Phái đoàn Vương Quốc Anh tại Liên Hiệp Quốc nhắc lại những bản án tổng cộng 37 năm tù giam đối với các ông Phạm Chí Dũng- Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, ông Nguyễn Tường Thụy- Phó chủ tịch, và anh Lê Hữu Minh Tuấn- thành viên.

Vương Quốc Anh nhắc lại cam kết vận động mạnh mẽ cho tự do báo chí trên toàn thế giới. Phái đoàn bày tỏ tin tưởng sâu sắc hệ thống báo chí tự do và độc lập tạo nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam. Khi mọi người đều được tự do tranh luận mà không sợ bị truy cứu thì toàn xã hội sẽ đi lên.

Sau khi tòa Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án đối với ba thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam như vừa nêu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, dân biểu Đức, Liên Minh Châu Âu và Anh Quốc lên tiếng chỉ trích những bản án nặng nề đó.

Cả ba bị cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước theo Điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang