Đảng Việt Tân ra tuyên bố phản đối Luật Hải Cảnh của Trung Quốc

RFA
2021-01-25
Share
Đảng Việt Tân ra tuyên bố phản đối Luật Hải Cảnh của Trung Quốc Hình minh hoạ. Tàu hải cảnh của Trung Quốc nhìn từ tàu cảnh sát biển Việt Nam ở Biển Đông trước đây.
REUTERS

Đảng Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra Tuyên Bố phản đối Trung Quốc đe dọa cuộc sống và sinh mệnh của ngư dân Việt Nam.

Thông cáo báo chí của Đảng Việt Tân hôm 25/1 nêu rõ, trước sự việc chính quyền Trung Quốc thông qua Luật Hải Cảnh vào ngày 22/1, cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc sử dụng mọi loại vũ khí tấn công vào những tàu nước ngoài trong những vùng biển mà Bắc Kinh đưa ra yêu sách chủ quyền. Đảng Việt Tân minh định và kêu gọi:

Thứ nhất, cực lực phản đối Luật Hải Cảnh của nhà cầm quyền Trung Quốc khi cho phép lực lượng hải cảnh bắn vào tàu nước ngoài. Đây là hành động tội ác và hiếu chiến, đe dọa hòa bình khu vực Á Châu Thái Bình Dương, và nhất là đe dọa trực tiếp lên sinh mệnh của ngư dân Việt Nam.

Thứ hai, ngay trong Đại Hội 13, đảng CSVN cần chính thức ra Nghị Quyết lên án Bắc Kinh về Luật Hải Cảnh và xúc tiến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Liên Hiệp Quốc để xác định chủ quyền. Đồng thời trả tự do ngay lập tức cho những người Việt Nam yêu nước đang bị giam cầm vì chống Trung Quốc.

Thứ ba, kêu gọi các đoàn thể, người Việt ở trong và ngoài nước cùng sát cánh vận động các quốc gia tự do dân chủ trên thế giới lên án và đòi hỏi nhà cầm quyền Bắc Kinh phải thu hồi điều luật cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ khí tấn công vào tàu bè và con người.

Theo Đảng Việt Tân, Luật Hải Cảnh cho thấy rõ ý đồ của Bắc Kinh là sẵn sàng nổ súng và tấn công vào tàu bè và con người bất chấp luật pháp quốc tế. Hậu quả trực tiếp của Luật này là cuộc sống và sinh mệnh của ngư dân Việt Nam bị đe dọa. Đảng Việt Tân cũng cho rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam có một phần trách nhiệm vì quá nhu nhược nên Trung Quốc mỗi ngày một lộng hành trên các vùng biển của Việt Nam.

Dân miền Nam
Dân miền Nam says:
26/01/2021 07:16

Ủa Việt Tân phản đối Tàu khựa ra luật bắn ngư dân VN, sao đảng CSVN lại kêu Việt Tân là khủng bố? Vậy suy ra đảng CSVN mới là khủng bố. Logic.

Anonymous says:
26/01/2021 10:26

LOGIC cua viêt công nhu thê nây` VIÊT TÂN là khung bô Chêt Công na sung vào tàu cua ngu dân VN tai Biên Dông là chuyên bình thuòng nhu an com bua¸ chang co chi la Ta vê`ta tam ao ta, ,dù trong dù duc biên hô`còn hon

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang