Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp BOT chống gian lận doanh thu

RFA
2020-05-29
Share
bot-toll Quầy vé trạm BOT Cai Lậy.
RFA

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Cục quản lý đường bộ, các nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án BOT thực hiện kiểm tra số thu, lưu lượng xe qua trạm, sao lưu dữ liệu tại các trạm thu phí BOT.

Báo trong nước loan tin ngày 29/5, trích Quyết định 4293/2019 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tin cho biết, trong văn bản gửi ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các chủ đầu tư và doanh nghiệp dự án BOT cần tăng cường tự kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất việc thu phí.

Ngoài ra, chủ đầu tư và doanh nghiệp dự án BOT còn phải thực hiện quản lý thu phí theo quy định của pháp luật, hợp đồng BOT, các chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Bên cạnh đó, phải thực hiện theo quy định tại Thông tư 49/2016 của Bộ Giao thông Vận tải, phải báo cáo, sao lưu dữ liệu, công khai thông tin về dự án.

Đồng thời, triển khai các biện pháp chống gian lận và thất thoát doanh thu thu phí; có hình thức xử nghiêm đối với cá nhân, tổ chức vi phạm.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các chủ đầu tư và doanh nghiệp dự án BOT cần đẩy mạnh việc nâng cao ý thức trách nhiệm và yêu cầu nhân viên thu phí chấp hành nghiêm chế độ thu phí.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết đang quản lý 61 hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức BOT; trong đó có 60 dự án hoàn thành đi vào khai thác.

Trước đó, Đại diện Bộ Giao thông – Vận tải Việt Nam vào ngày 12/5 đã kiến nghị lên Chính phủ Hà Nội 2 phương án giúp đỡ doanh nghiệp BOT mà bộ này cho là bị giảm thu do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Trong đó có đề xuất cho doanh nghiệp BOT được tăng thu phí.

Đến ngày 18/5, Bộ Giao thông – Vận tải khẳng định rằng nếu không tăng phí BOT thì nhiều khoản vay của nhà đầu tư có nguy cơ trở thành nợ xấu ngân hàng.

Báo trong nước ngày 22/5 loan tin dẫn báo cáo Bộ Giao thông – Vận tải gửi Quốc hội đề xuất chính phủ chi ngân sách nhà nước để trả cho việc xóa những trạm BOT bị người dân phản đối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.