Chính phủ Việt Nam ra quyết định sẽ nhập khoảng 150 triệu liều vaccine COVID-19 năm 2021

RFA
2021.02.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chính phủ Việt Nam ra quyết định sẽ nhập khoảng 150 triệu liều vaccine COVID-19 năm 2021 Bao bì chi tiết một liều vaccine COVID-19 của Moderna tại Esports Stadium Arlington & Expo Center in Arlington, Texas, Hoa Kỳ hôm 12/2/2021.
AFP

Chính phủ Việt Nam hôm 26/2 cho biết sẽ giao Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan để mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ khoảng 150 triệu liều vaccine chống COVID-19 trong năm 2021.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày theo nghị quyết số 21 về việc mua và sử dụng vaccine chống COVID-19 của Chính phủ Việt Nam.

Theo đó, số lượng 150 triệu liều vaccine sẽ được nhập khẩu về nước theo từng giai đoạn.

Nghị quyết 21 của Chính phủ cho biết kinh phí mua vaccine COVID-19 sẽ từ ba nguồn: ngân sách nhà nước; viện trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước; và nguồn do các tổ chức, cá nhân tự chi trả.

Văn bản mới nhất của Chính phủ về việc phòng, chống dịch COVID-19 cũng khẳng định có 9 nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine gồm: người làm việc ở tuyến đầu chống dịch (nhân viên y tế, quân đội, công an); cán bộ ngoại giao, hải quan; người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, du lịch, cấp điện, nước); giáo viên; người mắc bệnh mãn tính, trên 65 tuổi; người sống tại vùng có dịch; người nghèo, đối tượng chính sách xã hội; người được cử học tập, lao động nước ngoài; các đối tượng khác được Bộ Y tế quyết định.

Trong diễn biến liên quan, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc hôm 25/2 đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho sử dụng vaccine COVID-19 của Công ty Moderna (Mỹ) và công ty JSC Generium (Nga).

Hồi đầu tháng 2 năm nay, Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức phê duyệt vaccine COVID-19 của công ty AstraZeneca, hãng dược liên doanh Anh - Thụy Điển.

Ngày 24/2 vừa qua, 117 ngàn liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được chuyển về sân bay Tân Sơn Nhất từ Hàn Quốc.

Số vaccine nói trên nằm trong lô hàng khoảng 30 triệu liều vaccine mà Việt Nam đã ký hợp đồng với AstraZeneca.

Dự kiến vào cuối tháng 3 Việt Nam sẽ có thêm 1 triệu 2 trăm ngàn liều vaccine ngừa COVID-19 nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Dân SG
26/02/2021 12:33

VN chế được thuốc sao còn phải đi mua. Hay chỉ nổ?

Trần Hồng Nhật
26/02/2021 21:43

Nhiều bạn đã tiên đoán với 203000 lọ vaccine về lần đầu, Ai được tiêm trước?
Đúng là chỉ có đảng viên cao cấp và ở trong công an và quân đội mà thôi.
Người dân dù sợ nhiễm Covid cũng đừng nằm mơ chờ tiêm chích !
Bây giờ thêm cái màn Đảng cho tư nhân liên hệ nước ngoài mua nữa mới chết !
Mua để bán lại kiếm lời ư? Bất chấp kỹ thuật bảo dưỡng ư?
Trên thế giới này không chính quyền nào cho phép nhưng Những gì không thể xãy ra ở trên thế giới này thì chỉ xãy ra ở Việt Nam mà thôi vì Việt nam là vô địch chuyện xấu xãy ra.

Anonymous
27/02/2021 09:49

Nêu mua 150 triêu vaccins nâ`y co thât (tôi cho rang dây là tuyên truyê`n cua cs) cho 95 triêu dân thì qua tôt.Trên thât tê nhung gì ho noi toàn là lao khoét.