Bộ Y tế công bố hải sản bốn tỉnh miền trung đã an toàn


2018.05.17
formosa-960.jpg Hội nghị tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân ở bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.
Courtesy chinhphu.vn

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa công bố hải sản tại bốn tỉnh miền Trung “đảm bảo an toàn”.

Thông tin vừa nêu được bà Bộ trưởng đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân ở bốn tỉnh miền Trung bị tác động bởi thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra.

Mạng báo Vietnam Plus trích phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị cho biết vào tháng 8/2016, Bộ Y tế đã lấy 1.040 mẫu hải sản ở bốn tỉnh để đối chứng với 300 mẫu ở ba tỉnh là Hải Phòng, Khánh Hoà và Bà Rịa Vũng Tàu. Khi đó, Bộ Y tế cũng đã công bố hải sản an toàn, trừ một số loài tầng đáy ở phạm vi 20 km gần bờ.

Đến tháng 3/2018, Bộ Y tế tiến hành thêm 5 đợt kiểm tra với 3.900 mẫu tại 15 điểm và đưa ra kết luận các chỉ tiêu an toàn đối với hải sản tại tất cả các vùng biển của 4 tỉnh bị ảnh hưởng đều an toàn.

Cũng tại buổi hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết nguồn thủy sản ở tầng nổi đã phục hồi, nhiều loại cá nổi như cá cơm, cá nục, cá khoai, ruốc... xuất hiện trở lại.

Sản lượng khai thác hải sản năm 2017 của 4 tỉnh bị ảnh hưởng đạt gần 152 ngàn tấn, tăng 23,5% so với năm 2016. Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 của 4 tỉnh là 46.900 tấn, tăng 1,4% so với năm 2016.

Từ tháng tư năm 2016, thảm họa môi trường biển xảy ra do nhà máy gang thép Formosa ở Hà Tĩnh thải hóa chất độc hại ra biển khiến cá, hải sản chết hàng loạt. Môi trường biển dọc các tỉnh miền Trung bị ô nhiễm khiến ngành ngư nghiệp và những ngành nghề liên quan bị tác động nặng nề.

Chính phủ Hà Nội nhận 500 triệu USD tiền bồi thường của Formosa.

Cũng tại buổi hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, xử lý sự cố Formosa là bài học kinh nghiệm quan trọng cho các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự cố ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung là sự cố môi trường lớn nhất và lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam.

Ông cũng nhìn nhận việc chi trả, hỗ trợ, bồi thường còn chậm so với kế hoạch, hiện vẫn có một số trường hợp gửi đơn thư khiếu nại.

Cuối cùng ông thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thành công tác hỗ trợ, chi trả, bồi thường cho người dân trong số 0,9% tiền bồi thường chưa giải ngân hết. Ông cũng yêu cầu các địa phương rút kinh nghiệm trong việc phối hợp cung cấp thông tin đến người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.