Ủy ban sông Mê Công Việt Nam họp phiên toàn thể lần thứ nhất năm 2019

RFA
2019.06.19
000_CL90U Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà
AFP

Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ nhất năm 2019 vừa được tổ chức sáng 19/6 tại Tiền Giang do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì. Truyền thông trong nước đưa tin cùng ngày.

Hội nghị được tổ chức với mục đích thông báo kết quả tham vấn Dự án thủy điện Pak Lay của Lào và tình hình phát triển thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong. Đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và các chuyên gia tại hội nghị cũng tham vấn những vấn đề liên quan đến sử dụng tài nguyên nước một cách hợp lý thông qua các tham vấn kỹ thuật các dự án thủy điện tác động đến dòng chảy sông Mekong.

Thông tấn xã Việt Nam trích lời Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại hội nghị rằng cần “khẳng định vị trí chức năng nhiệm vụ đối với Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, trong đó có các hoạt động liên quan như ngoại giao với các quốc gia thượng nguồn; tham vấn về sử dụng nước hợp lý thông qua các giải pháp kỹ thuật thủy điện trên các dòng chính sông Mekong; cập nhật thông tin nhằm đưa ra giải pháp toàn diện.”

Sông Mekong là một trong những dòng sông lớn nhất thế giới, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Lưu vực sông Mekong hiện đang đối mặt với nhiều thách thức từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội như phát triển thủy điện; gia tăng nhu cầu sử dụng nước để canh tác nông nghiệp, phục vụ đô thị và công nghiệp. Những đập thủy điện tại các nước thượng nguồn như Trung Quốc và Lào những năm gần đây đã gây tác động lớn đến các nước hạ nguồn, đặc biệt là Việt Nam với các tình trạng lũ lụt và hạn hán.

Ủy ban sông Mê Công Việt Nam được thành lập vào năm 1978 nhằm giúp Chính phủ trong điều phối các hoạt động hợp tác Mekong của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.