Xử phúc thẩm vụ VN Pharma, hoãn xử vụ phúc thẩm học sinh Trường Gateway

RFA
2020.05.18
thuocgia1_uvtp_thanhnien Các bị cáo của VN Pharma tại tòa
thanhnien

Sau ba lần hoãn, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 18/5 đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án Công ty Cổ phần VN Pharma buôn lậu 9300 hộp thuốc trị ung thư giả.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết phiên phúc thẩm của vụ án VN Pharma dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Trước đó tại phiên xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân TPHCM đã tuyên phạt ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) mức án 17 năm tù và ông Võ Mạnh Cường (n=guyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại hàng hải Quốc tế H&C) mức án 20 năm tù cùng về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999; 10 đồng phạm còn lại của vụ án bị tuyên từ 3 năm đến 12 năm tù giam.

Tin cho biết sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, 7 bị cáo trong số 12 người nói trên đã làm đơn kháng án.

Cáo trạng trong phiên sơ thẩm cho rằng nhóm người nói trên đã làm giả các tài liệu là Giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC), Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada và đóng dấu giả hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada; làm giả hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita; làm giả hợp đồng mua bán, các phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hong Kong và các chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam với mục đích bán kiếm lời.

Toàn bộ lô thuốc nói trên bị xác định có nguồn gốc Ấn Độ với mức tiền chi thực tế và thuế nhập khẩu hơn 6 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan, Toà án Nhân dân Hà Nội hôm 18/5 đã tuyên bố hoãn phiên toà xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án học sinh Trường Gateway bị chết trên xe đưa đón.

Nguyên nhân hoãn được báo trong nước cho biết là vì vắng mặt luật sư bào chữa của bị cáo Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, người đưa đón học sinh) cùng nhiều nhân chứng khác.

Trong phiên sở thẩm, bà Nguyễn Bích Quy bị tuyên 24 tháng tù, ông Doãn Quý Phiến (54 tuổi, tài xế) bị tuyên 15 tháng tù, bà Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1) bị tuyên 12 tháng tù với cùng tội danh “vô ý làm chết người”.

Theo cáo trạng, vào sáng ngày 6/8/2019, ông Phiến và bà Quy đi đón 13 học sinh đến trường học nhưng sau khi đến trường Gateway đã dẫn 12 học sinh mà bỏ quên em Lê Hoàng Long (6 tuổi).

Kết luận giám định cho biết em học sinh chết vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt từ khoảng 7h30 sáng đến 4h15 chiều.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.