Bộ GTVT: Không quy định “cứng” bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày

RFA
2020-06-02
Share
Các phương tiện tham gia giao thông trên đường phố Hà Nội. Các phương tiện tham gia giao thông trên đường phố Hà Nội.
Reuters

Vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Bộ Giao thông – Vận tải, bà Trịnh Thị Hằng Nga vào ngày 2/6 cho biết quy định bắt buộc bật đèn nhận diện vào ban ngày đối với xe máy sẽ không được quy định “cứng” thành quy tắc giao thông, mà chỉ quy định về đèn nhận diện thành một cấu thành bắt buộc của phương tiện.

Báo trong nước trích phát biểu bà Trịnh Thị Hằng Nga nói trong buổi Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp để hoàn thiện dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn ra cùng ngày.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế giải thích rằng những điều chỉnh vừa đưa ra nhằm để vừa đảm bảo quy định của công ước Vienna vừa đảm bảo cơ chế phòng ngừa tai nạn cho người dân.

Cũng tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Lê Đình Thọ nhận định rằng ở Việt Nam ánh sáng nhiều cộng với hàng triệu xe máy đi trên đường thì việc phải bật đèn xe máy cả ngày theo nhiều chuyên gia giao thông là việc không cần thiết.

Ngoài ra, đối với việc sửa Luật Giao thông đường bộ lần này, Bộ Giao thông – Vận tải xác định sửa để ổn định ít nhất trong 10 năm. Trong đó, có tầm nhìn, dự báo những yếu tố mới, đưa được hành lang pháp lý mà đối tượng chi phối trong luật ổn định.

Đầu tháng 5 vừa qua, Bộ Giao thông – Vận tải đề xuất tại khoản 3 điều 27 dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) quy định trong suốt cả ngày, xe môtô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau.

Đề xuất này nhanh chóng bị nhiều người dân phản đối. Tuy nhiên vào ngày 28/5 vừa qua, báo trong nước đưa tin cho hay Bộ Giao thông – Vận tải vẫn giữ đề xuất này và sẽ nghiên cứu thêm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang