Thiếu máu trầm trọng trong mùa dịch COVID-19

RFA
2020.04.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hiến máu Người dân hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương ngày 4/4.
Courtesy of vienhuyethoc.vn

Viện huyết học truyền máu Trung ương kêu gọi những người có đủ điều kiện sức khoẻ, có nhóm máu O, A tham gia hiến máu vì tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra trầm trọng.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 7 tháng 4.

Viện Huyết học Truyền máu Trung ương kêu gọi việc tham gia hiến máu trong ngày 7/4 nhân kỷ niệm 20 năm ngày toàn dân hiến máu tình nguyện và cho biết lượng máu dự trữ tại Viện chỉ còn gần 8 ngàn đơn vị máu, đặc biệt thiếu nhóm máu O, A và với lượng máu dự trữ này thì Viện chỉ có thể cầm cự được trong một tuần.

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lượng máu tiếp nhận của Viện sụt giảm nghiêm trọng. Trong ba tháng qua, Viện chỉ tiếp nhận được 16 ngàn đơn vị máu, suy giảm hơn một nửa so với cùng kỳ những năm trước. Đặc biệt đang trong giai đoạn “giãn cách xã hội” nên hầu như lịch hiến máu tại các cơ quan, trường học, khu dân cư đều không thực hiện được. Trong khi đó, Viện cần khoảng 700 đơn vị máu mỗi ngày để cung cấp cho các bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố.

Viện trưởng -TS.BS. Bạch Quốc Khánh cho biết, trong giai đoạn này Viện sẽ phổ biến tới người đăng ký hiến máu khi có biểu hiện cúm, ho, sốt, khó thở, đang phải cách ly thì không tham gia hiến máu. Mặc dù đây là thời điểm nhạy cảm khi ra khỏi nhà, nhưng nếu bình tĩnh và biết cách bảo vệ bản thân, tuân thủ theo đúng quy định phòng dịch người dân vẫn có thể yên tâm đi hiến máu.

TS.BS Khánh còn cho hay chưa có năm nào trong tháng thanh niên và ngày toàn dân hiến máu số lượng máu tiếp nhận thấp như vậy.

Trong mùa dịch này, để đảm bảo an toàn, tạo sự an tâm cho người hiến máu, nhân viên tiếp nhận máu và người bệnh nhận máu, bác sĩ Quốc Khánh đề nghị người hiến máu  trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khoẻ để đội ngũ y, bác sĩ đánh giá được nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.