Cần có kế hoạch giảm thiểu thiệt hại do thiên tai trong năm 2019

RFA
2018-12-21
Share
000_SG009.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Hậu quả do thiên tai gây ra tại Việt Nam kể từ đầu năm 2018 đến nay đã làm 218 người chết và thiệt hại gần 20.000 tỷ.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết như vừa nêu dẫn số liệu được đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2019 của Tổng cục phòng chống thiên tai, diễn ra hôm 20/12 tại Hà Nội.

Cụ thể, trong năm 2018 các loại thiên tai xảy ra tại nhiều địa phương trên khắp cả nước tiếp tục gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất. Nguyên nhân được chỉ ra là khả năng chống chịu thiên tai của các thiết chế hạ tầng kinh tế còn thấp, nhận thức của chính quyền và người dân ở một số địa phương chưa chủ động, việc khắc phục hậu quả và cảnh báo dự báo thiên tai vẫn còn chậm nên thiệt hại nhiều.

Tại hội nghị, trung tướng Ngô Quý Đức cục trưởng cục cứu hộ cứu nạn cho biết, trên khắp cả nước có 359 hồ, đập có nguy cơ vỡ đập và mất an toàn, ông đề nghị cơ quan chức năng địa phương sớm có kế hoạch sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì tình hình thiên tai năm 2018 diễn biến bất thường so với 10 năm trở lại đây. Cụ thể mưa rất lớn, lũ sớm ở khu vực miền núi phía Bắc làm 32 ngươi chết. Tháng 8, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long lũ về sớm và diễn biến phức tạp của bão số 9 vào tháng 11 khiến khu vực Nam Trung Bộ thiệt hại nhiều.

Cũng liên quan đến vấn đề phòng chống thiên tai, một số chuyên gia cảnh báo dự án mỏ sắt Thạch Khê sau khi kết thúc khai thác được cải tạo thành hồ chứa nước lớn với dung tích lên tới hàng trăm triệu m khối sẽ tạo áp lực lớn lên bờ và đáy mỏ, nguy cơ xảy ra động đất lớn là rất cao.

Cảnh báo được đưa ra tại hội thảo “Đánh giá và cân nhắc những vấn đề trước khi thực hiện hoạt động khai thác mở sắt Thạch Khe” diễn ra hôm 21/12 tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, một cảnh báo nữa được nêu ra nước thải mỏ không qua xử lý được đổ trực tiếp ra biển với khối lượng lớn có thể gây ra thảm họa môi trường biển. Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng sau bài học về thảm họa môi trường biển miền Trung năm 2016 vừa qua.

Mỏ sắt Thạch Khê được biết là mỏ sắt tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á với trữ lượng 540 triệu tấn, nằm trên địa bàn 6 xã ven biển thuộc huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Do có một số vấn đề tồn tại trong quá trình thực hiện nên Chính phủ Việt Nam đã tạm dừng hoạt động dự án từ năm 2011 đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang