Nhà sư Thích Chân Quang gây tranh cãi với luận án tiến sĩ về nhân quyền

RFA
2022.01.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà sư Thích Chân Quang gây tranh cãi với luận án tiến sĩ về nhân quyền Thượng tọa Thích Chân Quang và buổi bảo vệ luận án tiến sĩ gây tranh cãi
Ảnh chụp màn hình/RFA edited

Luận án tiến sĩ của một nhà tu hành Phật giáo Việt Nam đang gây sự chú ý và phản ứng trên mạng xã hội, với đề tài của luận án là "Nghĩa vụ con người trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam". 

Ông Vương Tấn Việt, pháp danh Thích Chân Quang có buổi bảo vệ luận án tiến sĩ luật học cấp trường tại Đại học Luật Hà Nội hôm 9 tháng 12 năm 2021 và được đăng tải trên Youtube. 

Trong luận án, vị tu hành này tranh luận rằng con người ngày nay đang đòi hỏi quyền một cách quá đáng, và vì nhà nước phải đầu tư quá nhiều nguồn lực để “đáp ứng quyền” theo các điều ước quốc tế nên dẫn đến “nợ công”, vì vậy cần phải yêu cầu người dân thực hiện nghĩa vụ trước sau đó mới được hưởng quyền.

Ông này cũng hướng đến mục tiêu tạo ra một tuyên ngôn quốc tế về nghĩa vụ của con người để làm đối trọng với Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát của Liên Hiệp Quốc. 

Mặc dù buổi bảo vệ diễn ra từ cuối năm ngoái, nhưng video về sự kiện chỉ thu hút dự luận sau khi được chuyên gia công pháp quốc tế Nguyễn Quốc Tấn Trung đăng đàn phản biện hôm 30 tháng 12. 

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, ông Trung cho biết lý do ông có video phản bác quan điểm của nhà sư trên:

Cái lý do tôi nghĩ là nên phải làm là vì cái lượng ảnh hưởng nó nhiều như vậy, mà có những cái điểm, theo quan điểm của tôi thì tôi cho là nó không hoàn toàn chính xác theo cái mục tiêu, nguyện vọng, và nền tảng của pháp luật quốc tế. 

Và hai cái điểm này kết hợp với nhau, có nghĩa là một đề tài được quan tâm rất nhiều, bởi mọi tầng lớp rồi sau đó là nó có những cái điểm mà mình không đồng ý với nó và mình cảm giác là nếu mình không phản biện nó thì đôi khi nó có thể gây hiểu lầm.”

Người đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Victoria, Canada cũng cho biết điều mà ông không đồng tình với Thượng toạ Thích Chân Quang:

Cái quan điểm của Thượng tọa Thích Chân Quang nhắc đi nhắc lại rất nhiều trong buổi bảo vệ luận án, cũng như là trong cái luận văn của ông, thì là anh không thực hiện nghĩa vụ thì anh không thể có nhân quyền. 

Cái giả định này, cái nền tảng của toàn bộ cái nghiên cứu này có một vấn đề rất lớn, nếu mà hỏi tất cả các chuyên gia nhân quyền, khi mà chúng ta cho rằng nhân quyền phải dựa trên một cái nghĩa vụ nào đó thì hầu hết tất cả các chuyên gia sẽ không đồng ý với cách tiếp cận này.

Cần phải làm rõ với độc giả là nhân quyền nó không liên quan gì đến phúc lợi cả, bởi vì phúc lợi là thứ có thể đánh đổi bằng nghĩa vụ được, nhưng mà nhân quyền là thứ hoàn toàn khác, không thể đánh đổi bằng nghĩa vụ.” 

Ông Trung cũng sử dụng phép so sánh khi cho rằng nhân quyền cũng như không khí, tức là điều hiển nhiên, con người sinh ra là đã có. 

Chính quyền Việt Nam từ trước đến nay vẫn tuyên truyền rằng quyền lợi phải đi đôi với nghĩa vụ, trong đó có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật, và đây cũng là lời bao biện điển hình cho những vụ đàn áp người bất đồng chính kiến, khi nhà nước chỉ cần nói rằng những người chỉ trích mình là những kẻ vi phạm pháp luật 

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng quan điểm phải thực hiện nghĩa vụ trước thì mới được hưởng nhân quyền của sư Thích Chân Quang còn thậm chí “cực đoan” hơn là những gì mà nhà nước Việt Nam vốn tuyên truyền. 

Kể từ đó hàng loạt những bài phản biện đã được đăng tải trên Facebook nhắm đến luận án tiến sĩ của ông Thích Chân Quang.  

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, chuyên gia kinh tế, viết trên trang Facebook cá nhân của ông rằng sư Thích Chân Quang “nhầm lẫn hoặc cố tình đánh tráo khái niệm quyền với quyền lợi”, và rằng nghiên cứu của vị sư này có tính “phản khoa học”. 

Một vài phản biện khác thì sử dụng lời lẽ gay gắt hơn khi cho rằng nhà sư này đang cố lấy lòng chính quyền Việt Nam, vốn không ưa gì việc cổ suý nhân quyền. 

Trước đây, Thượng toạ Thích Chân Quang cũng đã gây tranh cãi khi trong một buổi giảng pháp ông đã nói rằng “Trung Quốc là anh còn Việt Nam là em”, và việc danh tướng Lý Thường Kiệt đem quân đánh Trung Quốc là “hỗn”. Ngoài ra ông cũng được chú ý khi tự nhận mình là cháu ruột của ông Hồ Chí Minh. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/01/2022 08:16

Trong Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền là các nước đã thống nhất và thông qua các quyền phổ quát, là tự nhiên có chứ chẳng cần nghĩa vụ gì cả, ông này cố tình đánh đồng các quyền này với những đặc quyền khác mà người ta đòi hỏi để lấy cớ cho nhà nước tiếp tục đàn áp nhân quyền hay "kiểu nhân quyền Việt Nam", cho nên cần có những bài viết chuyên khảo đưa ra những cách tiếp cận khoa học để phản bác lại.

Anonymous
04/01/2022 09:40

Nguyễn Quốc Tấn Trung rất chính xác khi chỉ ra sự nguy hiểm của luận án này.
Luận án là bài tuyên truyền của tuyên giáo, nó thể hiện quan điểm của những người hướng dẫn, hội đồng phản biện và trên nữa là nhà đương cục Việt Nam, nhằm phủ định quyền phổ quát của con người được quốc tế thừa nhận rộng rãi.
Có con người rồi mới có xã hội, có nhà nước, có pháp luật. Pháp luật lấy con người làm trung tâm, dựa trên quyền sinh ra và được sống của bất kỳ ai. Còn với Vương Tấn Việt, quyền sinh ra và được sống, khi mới ra đời không được pháp luật bảo vệ mà đầu tiên là nhờ sự biết ơn về Nhân Tình của gia đình, khi có đủ năng lực, phải hoàn thành nghĩa vụ thì mới có. Có thể thấy sự phi nhân tính của luận án này. Xem qua, thấy lủng củng như món tạp pí lù, và đầy mâu thuẫn nội tại, câu trước đá câu sau.
Để xem có trình cái gọi là "Tuyên ngôn toàn cầu về nghĩa vụ của con người" đến Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc không.

usa
04/01/2022 14:32

chac ong su nay tu o Hang Bac bo ra qua

Người Quan Sát
04/01/2022 15:04

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc gặp với kiều bào ở Anh hồi cuối tháng 10/2021 nói rằng với Việt Nam "nhân quyền lớn nhất của chúng ta là không để ai thiếu ăn, thiếu mặc "

Nay chân tu thích chân quang coi nhân quyền là vật mua bán , thuận mua vừa bán . Một tưởng thú coi nhân quyền là vật chất , là cái ăn cái mặc; chán ơi là chán ... hết rồi thời tem phiếu ... ông tưởng thú ơi ! Một chân tu thì bắt người dân phải đi mua nhân quyền ; tức là người dân thực hiện nghĩa vụ trước sau đó mới được hưởng quyền làm người !!!

Mịa ông , ông đi tu làm gì nhỉ ? Phật nào chỉ bảo dạy dỗ ông như vậy ? Ôi lẽ vô vi của Phật pháp nay còn đâu ? Vô thường , buông bỏ là gì ? ông nên mở ra một tôn giáo của ông .... thì hơn .

CCS
04/01/2022 16:12

tên ma tăng này làm hoen ố Phật giáo. Bọn này là CACS chúng là sĩ quan chìm, mục tiêu nhằm bôi bác đạo. Dĩ vãng những thằng này dơ dáy dễ gì dáu diếm.... cháu của thằng quỷ hồ quang thì đúng là ma tăng rồi.

Anonymous
04/01/2022 16:34

Sư quốc doanh chỉ là lũ sôi thịt. Nịnh bợ đảng để tìm danh lợi, lấy tư cách gì dạy dỗ ai. Thiệt đáng khinh.

Anonymous
04/01/2022 18:12

Cái mà sư Thích Chân Quang "hướng đến mục tiêu - tạo ra một tuyên ngôn quốc tế về nghĩa vụ của con người để làm đối trọng với Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát của Liên Hiệp Quốc" (!) cũng chính là mong muốn, nhưng hèn nhát, không dám thực hiện - của các đảng cầm quyền, Đảng đàn "anh" ở TQ, và cả của Đảng đàn "em" ở VN.

Ông cháu ruột của HCM Thích Chân Quang đã cố tình làm ngơ, hay coi thường ông Hồ Chí Minh, nên không nhắc đến việc Tuyên ngôn Độc lập mà Hô Chí Minh đọc 1945. cũng như Tuyên ngôn Quốc tế vè Nhân quyền phổ quát của LHQ 1948 - đều đã cóp nhặt những ý chính về nhân quyền - từ Tuyên ngôn độc lập của Mỹ 1776 và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp 1789.

Những gía trị phổ quát về nhân quyền ấy -đều được ghi vào "Hiến pháp" của CHXHCN VN.
Nhưng không phải để thực hiện, mà để lừa bịp nhân dân VN, lừa bịp thế giới!

Có thể theo sư Thích Chân Quang, lừa bịp như thế là không cần thiết.
Mà phải "cực đoan", thât thà hơn - sổ toẹt trong "hiến pháp" ba cái điều về nhân quyền ấy đi - cho đảng CSVN được gọi đúng chính danh - là băng đảng độc tài.
"Nghĩa vụ" là trên hết, nghiã vụ của dân nô lệ.


Đạo của sư Thích Chân Quang chẳng liên quan gì đến Phật giáo.

Huynh
04/01/2022 18:29

Cửa thiền đả đóng nợ đời đứt. Thay vì kinh kệ, làm phước, từ thiện, bố thí cho chúng sinh. Nhà sư này có khuynh hướng "Phản đạo hại đời" khi trình luận án tiến sỉ kiểu này!!!!!

Nguyễn Tuấn Anh
04/01/2022 19:37

Trích Phan Xuân Trung "Ông sống bằng tâm Phật, thờ Phật và ông ăn mặc theo cách của người tu hành ... Ông ta đã hại ai? Ông ta đã ăn cướp, ăn giật, lừa đảo ai?… Đọc thì thấy người ta nói ông mượn màu áo Phật để lừa đảo . Càng đọc càng thấy rối, càng thấy kiến thức của mình như đang bị kéo giật, dằng xé. Mình không hiểu mình đang ở đâu nữa ... Lẽ nào tôi không được mặc áo nâu, không được cạo đầu, không được thờ Phật ở nơi tôi ở? Phật là của chung nhân loại chứ có phải của riêng ai? Phật là tên chung, còn người ta tu hành theo trường phái nào là tùy quan điểm ... Kể ra như vậy để thấy là Phật đa hình, đa tướng, đa pháp… Sao ai đó lại phủ nhận một người có tâm theo Phật, tu hành theo Phật? Hóa ra việc đi tu cũng là độc quyền, cũng phải trong vòng kiểm soát, sổ sách, khuôn phép hay sao?"

Anonymous
04/01/2022 22:00

Có thể thấy luận án này là của một nhóm giúp sức Thích Chân Quang hoàn thành, trở thành một thứ hổ lốn.
Trên nguyên tắc Nhân Quyền và Nghĩa Vụ là cặp phạm trù không thể tách rời và Nghĩa Vụ được đưa lên trước, không thực hiện Nghĩa Vụ thì không có Nhân Quyền. Theo logic phát triển, sẽ có rất nhiều quyền phổ quát của con người không nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật, nảy sinh phải dựa vào "các thể chế xã hội khác". Và đã có cuộc hôn nhân của chủ nghĩa vô thần và tôn giáo, của khoa học và phi khoa học ...
"4. Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu.
Phương pháp luận được sử dụng để giải quyết các vấn đề trong nội dung luận án là phép duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, các quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về Nghĩa vụ con người, Nghĩa vụ công dân.". Nhưng vì bế tắc nên cần "Xây dựng, củng cố tín điều tôn giáo để hoàn thiện cơ chế xã hội hỗ trợ, thúc đẩy Nghĩa vụ con người". Và còn nhiều tiết mục khác.
Thích Chân Quang khoác áo nhà tu theo đạo Phật, nhưng khi xem ông ta nói về Thiền trong luận án này, chứng tỏ ông ta không hiểu gì về Thiền trên phương diện lý luận và thực hành. Khi thiền, có trường hợp hành giả "nhập ma", và Thiền không phải là Thiện.
"Nhưng không phải ai sinh ra cũng đã là người có đạo đức. Bản năng tự nhiên của các giống loài (kể cả loài người) là sự ích kỷ, tham lam, thù hận." Thích Chân Quang có xu hướng theo thuyết Tính Ác của Tuân Tử, một chủ thuyết thiên lệch, không giống với chủ thuyết nhà Phật mà Thích Chân Quang đã có lời thề khi xuống tóc đi tu.
Người ta không ủng hộ việc công kích cá nhân dựa trên diện mạo, nhưng nhiều trường hợp khoa Nhân Tướng có vẻ đúng. Mắt cú, mũi diều, tai phản, rất dễ dẫn đến "Bản năng tự nhiên của các giống loài (kể cả loài người) là sự ích kỷ, tham lam, thù hận."

Nguyễn Quốc Nhân
04/01/2022 23:55

Câu tuyên ngôn quốc tế: Mọi Người sinh ra đều Bình Đẳng. Nghĩa là có Nhân Quyền như nhau. Ủa giờ phải làm nghĩa vụ nhà nước đặt ra mới có nhân quyền? Đúng là luận án của kẻ bưng bô.

Anonymous
05/01/2022 04:11

VC đưa người ra đóng kịch để lừa bịp dân chúng đấy.
Băng CS búa liềm không bao giờ mang lợi ích cho dân VN.

Anonymous
05/01/2022 05:09

Chieu lua dao dan VN cua bang cau tac VC.

Anonymous
05/01/2022 12:49

Chỉ có CS mới đẻ ra loại sư đốn mạt như thế này. Thật là nhục nhã cho Phật giáo VN.

Anonymous
05/01/2022 12:51

Sư quốc doanh mày lấy bằng TS cũng quốc doanh.

Anonymous
05/01/2022 13:20

Phât giáo quốc doanh đẻ ra loại sư này chỉ để phục vụ đảng chứ không phải nhân dân.

Anonymous
05/01/2022 14:30

Cẩu tặc VC búa liềm hay đóng kịch lừa bịp dân VN đấy. Mấy chục năm nay đã thấy rõ, băng cướp CS nói láo, tham nhũng, cướp của, giết người, làm khổ dân, ác với dân hèn với địch.
Loại virus Omicron variant nguy hiểm, độc hại, tiêu diệt nhân loại.

Anonymous
05/01/2022 23:53

Nếu thực sự dân VN có nhân quyền là chế độ XHCN VC cờ đỏ búa liềm sẽ bị sụp đổ ngay. Vì độc đảng, độc quyền, độc tôn trái ngược với dân chủ, đa đảng.
Lào, lừa, tham, giết, cướp, ác với dân hèn với địch là không bao giờ tồn tại được với các nước tự do.

Richard Nguyễn
07/01/2022 02:14

Thích Chân Đen, ý lộn! Thích Chân Quang có đọc qua bài này thì nghe tôi khuyên một câu ngắn gọn thôi. Thực ra nếu khuyên câu này với một kẻ mặc áo cà sa, đầu trọc lóc (nhưng mặt quỷ dữ) thì hơi buồn cười vì câu này mở đầu với một chữ Nếu:

Nếu lão là nhà sư thì lão chắc hẳn đã đọc qua (dù hiểu hay không) cái định nghĩa ĐẠO là gì. Vậy thì "quyền lợi" với "nghĩa vụ" có phải đều là một khía cạnh của ĐẠO không? Chúng có đối nhau trong một xã hội tốt đẹp không? Cái gọi là dự án tiến sĩ của lão mà được công nhận thì những người công nhận đó có phải là vô tình/cố ý là những kẻ ngu xuẩn cực độ không?

Không cần trả lời mấy câu này, nhưng nếu lão có đọc qua thì xin cảm ơn lão rất nhiều

Trần Hồng Nhật
07/01/2022 11:52

Đề nghị Thích Chân Quang nên đi bệnh viện tâm thần khám bệnh càng nhanh càng tốt cho nhân dân Việt Nam và Bộ Giáo Dục được nhờ vậy ! Nam mô !

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
08/01/2022 12:06

Ông thầy chùa này đậu tiến sĩ thần học "bác hồ".Ông này sẽ không thờ PHẬT ! Mà sẽ thờ hochiminh & đảng cộng sản VN.

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
08/01/2022 12:26

SƯ QUỐC DOANH CÓ CÁI VỎ BỌC BÊN NGOÀI LÀ THẦY TU ! BÊN TRONG ĐẦU ÓC CỦA TRIẾT GIA TOÀN LÀ"TẦU HŨ CỘNG SẢN" ! THUYẾT CỘNG SẢN THẾ GIỚI ĐÃ BỎ VÔ THÙNG RÁC LÂU RỒI ! ÔNG HÃY TỈNH LẠI ĐI ! TUY TRỄ NHƯNG CÓ TỈNH TRÍ CÒN HƠN KHÔNG !