Sư Thích Thanh Toàn xin hoàn tục nhưng vẫn muốn giữ đất đai, tài sản

2019-10-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chùa Nga Hoàng và sư trụ trì Thích Thanh Toàn
Chùa Nga Hoàng và sư trụ trì Thích Thanh Toàn
Courtesy of soha, RFA edit

Sư thầy Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng, hôm 4/10 đã có tờ trình gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, xin được xả giới, hoàn tục, nhưng vẫn muốn giữ lại toàn bộ tài sản là trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư Toàn. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 6/10.

Đại đức Thích Thanh Toàn là một nhân vật trong phóng sự điều tra của báo Phụ Nữ thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng trước. Theo phóng sự này, sư Toàn đã có những lời nói, hành vi “gạ tình” đối với nữ nhà báo.

Sau phóng sự, vào ngày 25/9 vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định kỷ luật sư Thích Thanh Toàn bằng hình thức viết kiểm điểm, sám hối Đại Tăng, và bị đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng 3 tháng.

Trong tờ trình của mình, sư Thích Thanh Toàn viết: “Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo Hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia”.

Truyền thông trong nước phỏng vấn Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại cuộc họp chiều 5/10, Đại đức Thích Thanh Toàn đã xin xả giới và hoàn tục. Ngoài ra, Đại đức Thích Thanh Toàn còn đưa thỉnh nguyện tại cuộc họp xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư Toàn, tức Lê Hữu Long.

Theo phóng sự điều tra của báo Phụ Nữ, sư Thích Thanh Toàn cũng có liên quan với tập đoàn Sun Group trong việc lấy đất rừng, làm chùa ở Tam Đảo.

Ý kiến (3)
Share

Dân Đen

nơi gửi Tam Đảo

Theo điều 141 Luật Hình, ông ta có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm, nhưng hành vi chưa thực hiện được. Nay còn dọn đường dư luận về tài sản. Câu hỏi là: tài sản ấy ở đâu mà có? Cần thẩm tra kỹ. Cũng đơn giản, khả năng cao là các tài sản ấy chỉ có được sau khi ông ta cạo tóc, được thụ giới phát nguyện làm gì đó (vì Giáo hội Phật giáo không nói ông ta thụ giới gì, mà chỉ dùng chữ Đại Đức, thuật ngữ không có trong Giới luật). Những hành vi của ông ta, chứng tỏ ông ta không có chí hướng đi tu, mà chỉ lợi dụng tôn giáo để lừa bịp dân chúng nhằm mưu lợi. Ông ta cũng chẳng hối lỗi gì. Vì nếu thực sự ông ta có lòng hướng thiện, khi báo đăng về những sai trái của ông ta, ông ta phải hối lỗi ngay. Đằng này, ông ta còn thuê luật sư nhằm kiện tòa báo, chứng tỏ sự ngoan cố và không biết xấu hổ. Ông ta xứng với tội tội lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nay chức sắc tôn giáo lại đưa ra những lý do không thuyết phục để bao biện, nó thể hiện cái gì? Theo đạo Phật, là theo học, rèn luyện để chứng đác trí tuệ viên mãn. Các vị nói năng mơ mơ hồ hồ, lấy gì để nói về trí tuệ đây.

07/10/2019 06:01

Tham lam

nơi gửi Hà Nội

Đất đai tài sản là do thập phương tín hữu đóng góp để tạo dựng nên. Hay nói cách khác đó là tài sản của Thường Trụ tức lÀ CỦA GHPGVN. Ông ấy muốn hoàn tục, GHPG ĐP nên cho Ông ấy tài vật để ông ấy có thể chạy xe ôm hay mua xe bán trái cây dạo...; cũng không nên để Ông ấy hoàn tục mà không có phương tiện sinh nhai.

07/10/2019 04:09

Tư Chơi

nơi gửi Nam Bô

Không những đuổi cổ tên "sư" gian ác này ra khỏi giáo hội mà phải lột hết những gì nó chiếm của dân.
Quỷ tha ma bắt mày đi.

06/10/2019 14:56

Xem toàn trang