Đại đức Thích Trúc Thái Minh tiếp tục trụ trì chùa Ba Vàng

RFA
2019.07.14
thichtructhaiminh Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng, Quảng Ninh
Courtesy of FB Chùa Ba Vàng

Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì Chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh - vừa bị Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam hôm 12/7 quyết định chính thức bãi nhiệm tất cả các chức vụ trong giáo hội. Tuy nhiên ông vẫn được làm trụ trì Chùa Ba Vàng, nơi đã từng tổ chức những lễ thỉnh oan gia trái chủ thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm gây tranh cãi. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 14/7.

Các chức vụ bị bãi nhiệm của ông Thích Trúc Thái Minh bao gồm: Uỷ viên dự khuyết Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu, Uỷ viên thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Những lễ thỉnh oan gia trái chủ ở Chùa Ba Vàng đã bị báo chí trong nước đưa tin dồn dập hồi tháng 3 năm nay, gây bức xúc trong dư luận. Ngày 21/3, Giáo hội Phật giáo VN đề nghị địa phương phải chấn chỉnh việc thuyết giảng “vong báo oán tại chùa Ba Vàng”. Thành phố Uông Bí sau đó yêu cầu rụ trì chùa Ba Vàng phải chấm dứt hoạt động “thỉnh vong”, cúng “oan gia trái chủ”.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh vào lúc đó đã có buổi nói chuyện với đông đảo phật tử được phát trực tiếp trên Facebook, khẳng định vong đi theo con người để báo thù, gây bệnh tật, bất hoà… và vì vậy mà phải có pháp thỉnh oan gia trái chủ. Các phật tử tham gia những lễ như vậy phải đóng tiền làm lễ. Nhà chùa nói việc đóng tiền không phải là yêu cầu của chùa mà là theo đề nghị của vong. Ông cũng nói báo chí đã vu khống nhà chùa.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam hôm 26/3 đã kết luận đại đức Thích Trúc Thái Minh vi phạm Hiến chương Giáo hội.

Bà Phạm Thị yến, phật tử chùa Ba Vàng, người được cho là tham gia tích cực vào việc tuyên truyền cho các lễ thỉnh vong ở chùa bị Uỷ ban Nhân dân thành phố Uông Bí xử lý hành chính vì vi phạm nếp sống văn hoá với mức phạt là 5 triệu đồng.

Theo truyền thông trong nước, vụ việc đã khiến đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện Tăng chúng chùa Ba Vàng phải thành tâm hành lễ sám hối trước Chư Tôn Đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, phát nguyện hành lễ sám hối theo sự giáo giới của Thượng toạ Thích Thanh Quyết, cầu thỉnh sự giám sát và chứng minh của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.