Công dân Bến Tre thứ ba bị Công an thẩm vấn

RFA
2019.02.13
phan-chi-toan_960.jpg Ông Phan Chí Toàn ở đồn công an
Courtesy Vietnamnet

Một người thứ ba ở tỉnh Bến Tre bị Cơ quan An Ninh, Công an tỉnh này mời làm việc với cáo buộc thể hiện “thái độ chống đối cực đoan.”

Phòng An Ninh Đối Nội, công an tỉnh Bến Tre vừa làm việc với ông Phan Chí Toàn (35 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre) vì có hành vi sử dụng tài khoản facebook cá nhân để tuyên truyền kích động biểu tình chống Nhà nước.

Thông tin này được mạng báo Vietnamnet hôm 13/12 dẫn nguồn công an tỉnh này cho hay, tuy nhiên không cho biết rõ thời gian thẩm vấn ông này là khi nào.

Đây là trường hợp thứ 3 từ đầu năm đến nay ở tỉnh Bến Tre bị an ninh tỉnh triệu tập lên trụ sở tra hỏi vì có liên quan đến sử dụng Facebook để đăng tải các thông tin bất đồng chính kiến với nhà nước Việt Nam.

Theo đó, ông Toàn sử dụng tài khoản Facebook tên "Phan Rio" tham gia nhiều hội, nhóm chống đối chính trị.

Đồng thời cũng theo công an, ông này viết bài đăng tải, chia sẻ, bình luận nhiều bài viết có nội dung kích động kêu gọi biểu tình, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của đảng cộng sản, pháp luật của Nhà nước, thể hiện thái độ chống đối cực đoan.

Tờ báo điện tử có cơ quan chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, ông Toàn “khai nhận mục đích thực hiện các hành vi trên để lật đổ chế độ và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Đài Á Châu Tự Do chưa liên lạc được với ông Phan Chí Toàn để xác nhận về vụ việc.

Ngoài ra, một người dân Bến Tre khác là ông Đặng Trí Thức (55 tuổi) bị xử phạt 15 triệu đồng vì bị quy kết là “sử dụng tài khoản facebook cá nhân kích động biểu tình” theo Khoản 4 Điều 64 Nghị định 174 năm 201 của Chính phủ.

Theo điều khoản này, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự…”

Ngay trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cộng đồng mạng xã hội Facebook Việt Nam cũng xôn xao trước thông tin, thanh niên trẻ Trần Ngọc Phúc ở tỉnh Bến Tre bị Công an tỉnh yêu cầu làm việc vì có hành vi “sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để tuyên truyền chống đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.”

Từ đầu năm 2019 đến nay, Bến Tre được xem là một tỉnh tích cực trong việc triệu tập những người dùng mạng xã hội để tra hỏi về việc đăng tải các thông tin trái chiều với chính quyền.

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên Việt Nam áp dụng Luật An ninh mạng mới trong đó có điều khoản yêu cầu các công ty nước ngoài như Google, Facebook… khi cung cấp dịch vụ ở Việt Nam phải đặt văn phòng và lưu trữ dữ laiệu tại địa phương để tiện việc xử lý khi có hành vi vi phạm pháp luật của người dùng.

Quy định này đã vấp phải sự phản đối của người dân trong nước, các tổ chức phi chính phủ quốc tế, cùng những quốc gia tiến bộ trên thế giới như Hoa Kỳ và Liên minh châu âu EU.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.