Chủ tịch TpHCM tiếp xúc dân Thủ Thiêm lần 3

RFA
2018.11.14
46216113_364975024246987_2268442627273654272_n.jpg Người dân không có giấy mời phải theo dõi buổi gặp qua màn hình bên ngoài.
Courtesy FB Nguyễn Hồng Quang

Ủy ban Nhân dân Thành phố HCM vào ngày 14/11 tiến hành buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm lần thứ 3 với mục tiêu được nói nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Truyền thông trong nước dẫn lời phát biểu của chủ tịch thành phố ông Nguyễn Thành Phong rằng tuy một số ý kiến của người dân hơi gay gắt nhưng ông hiểu và chia sẻ bức xúc đó. Ông mong muốn người dân cùng hợp tác với thành phố để giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp xúc có khoảng 50 hộ dân có giấy mời vào khu vực chính còn những người dân không có giấy phải theo dõi qua màn hình như hai lần trước.

Nhiều người dân ý kiến rằng kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ mang tính chất nội bộ và ông Phong khẳng định đây là chỉ đạo của Thủ Tướng giao cho thành phố phải triển khai thực hiện.

Mục sư Nguyễn Hồng Quang một người dân khiếu kiện tại Thủ Thiêm cho chúng tôi biết ông không đồng ý với quyết định này.

“Thủ tướng ra quyết định đó người dân không đồng tình vì nó không liên quan gì đến nội dung chính đơn khiếu nại của người dân. Cả 3 lần tiếp xúc người dân thì cùng một ý chí là không chấp nhận 1483. Và anh Phong không xin lỗi nữa mà nói 1483 đó là làm theo chỉ đạo của Thủ Tướng mặc dù người dân vẫn phản đối 1483. Nói chung là 3 lần tiếp dân người dân không có đồng tình gì cả về quyết định 1483 và cách hành xử của Ủy ban nhân dân TP chỉ chấp hành lệnh của Thủ Tướng mà Thủ Tướng không hề trao đổi với dân dù người dân đã kiến nghị với thủ tướng.”

Trước buổi tiếp xúc lần thứ 3 như vừa nêu, vào chiều ngày 13/11, diễn ra cuộc họp gồm ông Nguyễn Thành Phong, đương kim chủ tịch TpHCM và ban chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố qua các thời kỳ là ông Võ Viết Thanh, Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân cùng với 25 phó chủ tịch cùng tập trung làm việc. Ông Trương Tấn Sang cũng được mời họp nhưng không tham dự vì lý do bận việc và sẽ tham dự ở những buổi họp sau.

Theo truyền thông trong nước, buổi họp vắng mặt rất nhiều phó chủ tịch qua các thời kỳ, nhất là những phó chủ tịch liên quan trực tiếp đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một siêu dự án có gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù và giải tỏa hơn 60.000 hộ dân. Từ khi Thủ tướng ký quyết định 367 phê duyêt quy hoạch Thủ Thiêm vào 4/6/1996 đến nay, quá trình triển khai dự án đã trải qua bốn đời chủ tịch như vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.