Hồ sơ vụ cựu Phó Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu nhận hối lộ bị trả lại lần thứ ba

2022.11.02
Hồ sơ vụ cựu Phó Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu nhận hối lộ bị trả lại lần thứ ba Ông Trần Hùng
Tiền Phong

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao Việt Nam vừa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ ông Trần Hùng-cựu Phó Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, nhận hối lộ. Đây là lần trả lại hồ sơ thứ ba trong vụ việc này. Tin do truyền thông Nhà nước loan tin ngày 2/11.

Vào ngày 13/9 vừa qua, VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố ông Trần Hùng, cựu Phó Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống Buôn lậu của Việt Nam (gọi tắt Ban Chỉ đạo 389) và 33 người khác bị truy tố trong vụ án sản xuất, mua bán hơn 9,3 triệu quyển sách bị cho là giả. Ông Hùng còn là nguyên Tổ trưởng Tổ 304 thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường.

Cụ thể, theo cơ quan này, ông Trần Hùng bị cáo buộc nhận 300 triệu đồng để không đưa ra xử lý hình sự vụ buôn bán sách giả số lượng lớn.

Vào tháng 7 năm 2020, Công ty Phú Hưng Phát do bà Cao thị Minh Thuận làm giám đốc bị Đội Quản lý Thị trường số 17 thu giữ hơn 27.300 quyển sách giáo khoa giả.

Bà này liên lạc với ông Trần Hùng là quan chức trực tiếp chỉ đạo để ‘chạy’ và được ông này ‘tha’ với điều kiện chỉ ra một số cơ sở in lậu sách. Bà Thuận tiếp đó bàn bạc với ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó giám đốc Công ty Cổ phần In và Văn hóa Truyền thông Hà Nội, chi cho ông Hùng 400 triệu đồng và người chuyển tiền có tên Nguyễn Duy Hải.

Cáo trạng cũng cho biết, vào năm 2021, bà Cao thị Minh Thuận, Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát cùng 28 người khác đặt in và nhập kho hơn 9,3 triệu quyền sách giả các loại liên quan Nhà Xuất bản Giáo dục. Sau đó nhóm tiêu thụ được hơn 6,3 triệu quyển; số còn lại chưa tiêu thụ thì bị công an phát hiện. Số tiền lời qua vụ này được nói lên đến hơn 30 tỉ đồng.

Bà Cao thị Minh Thuận bị cho là chủ mưu, cầm đầu và điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả tại Công ty Phú Hưng Phát.

Công an cho biết đường dây sản xuất sách giả của bà Cao Minh Thuận là vụ sản xuất SGK giả lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Vào tháng 11/2021, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Hùng về tội “nhận hối lộ”; khởi tố ba cán bộ quản lý thị trường TP.Hà Nội để điều tra về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và một lao động tự do để điều tra tội “môi giới hối lộ”.

Sau khi cáo trạng vụ án được chuyển sang TAND TP Hà Nội thì cơ quan này đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Do vậy, Viện Kiểm sát trả hồ sơ để Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an (C03) điều tra.

Trước đó, vào tháng 1 và tháng 4/2022, C03 hai lần ra kết luận điều tra và Viện Kiểm sát cũng trả lại yêu cầu làm rõ một số nội dung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.