Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi vừa đưa vào sử dụng đã hỏng: 36 người bị truy tố

RFA
2021.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi vừa đưa vào sử dụng đã hỏng: 36 người bị truy tố Công nhân đang sửa tại một số điểm hư hỏng trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi
Courtesy of baogialai

35 người Việt và một người Nhật Bản đã bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội “Vi phạm qui định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đó là một trong những nội dung được nêu tại kết luận điều tra vụ án xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được Bộ Công an Việt Nam công bố với truyền thông Nhà nước Việt Nam trong ngày 2 tháng 3.

Trong số 35 bị can người Việt bị đề nghị truy tố có các ông Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào - cùng giữ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), nguyên Chủ tịch hội đồng nghiệm thu cơ sở dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Hoàng Việt Hưng - Giám đốc ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi , và 32 người khác là cán bộ, kỹ sư tư vấn giám sát thuộc ban quản lý.

Một bị can người Nhật Bản là Takao Inami - tư vấn trưởng, Giám đốc văn phòng tư vấn giám sát dự án.

Được biết, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có vốn đầu tư 34.516 tỉ đồng, do VEC làm chủ đầu tư, tổng chiều dài gần 140 km. Dự án được khởi công năm 2013 và từ tháng 9/2018 đã đưa vào sử dụng 65km của giai đoạn 1.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng, dẫn đến nhiều km đường vừa đưa vào sử dụng đã xuất hiện 380 điểm hư hỏng, gây bức xúc trong người dân.

Phân viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải phía Nam đã giám định tư pháp và cho kết quả: chất lượng công trình không đảm bảo đúng kỹ thuật, gây hư hỏng khi vận hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.