33 người Việt vượt biên từ Trung Quốc về nước

RFA
2020-07-10
Share
  Hình minh hoạ. Tài xế được kiểm tra ở cửa khẩu Hữu Nghị trên biên giới với Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn hôm 20/2/2020
Reuters

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vào chiều ngày 9/7 phát hiện và bắt giữ 33 người Việt Nam lội qua sông Ka Long ở biên giới Trung Quốc để về lại trong nước .

Truyền thông trong nước loan tin hôm 10/7 cho biết 37 người Việt nói trên có quê quán ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn và Bắc Giang.

Nhóm người bị bắt giữ khai nhận trước đó vào tháng 2/2020 đã xuất cảnh trái phép sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để đi làm thuê. Đến ngày 9/7 thì nhóm quyết định vượt biên để trở về nước.

Đội tuần tra Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã tiến hành lập biên bản và đưa nhóm người đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung thành phố Móng Cái để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tình trạng vượt biên từ Trung Quốc vào Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 đã xảy ra. Mới hôm 27/6, 4 người lội sông ở Quảng Ninh nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc bị lực lượng biên phòng Quảng Đức phát hiện và đưa đi cách ly tập trung. Hồi đầu tháng 2, 138 người Việt Nam và Trung Quốc bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường mòn biên giới ở cửa khẩu Lý Vạn, Cao Bằng.

Từ ngày 22/3/2020, chính phủ Việt Nam có lệnh dừng nhập cảnh  đối với người nước ngoài và người gốc Việt được miễn visa vào Việt Nam. Chính phủ cũng vận động những người mang quốc tịch Việt Nam hạn chế tối đa về nước và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang