Hàng chục ngàn mét vuông rừng bị tàn phá tại Đắk Lắk, Gia Lai và Phú Thọ

RFA
2021-02-26
Share
Hàng chục ngàn mét vuông rừng bị tàn phá tại Đắk Lắk, Gia Lai và Phú Thọ Khu vực rừng bị tàn phá tại giáp ranh Đắk Lắk và Gia Lai.
RFA Edited

Uỷ ban Nhân dân huyện Ea H’leo , tỉnh Daklal ngày 26/2 thông báo sẽ khởi tố vụ án tàn phá hơn 12.000 m2 rừng ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin, dẫn lời ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Ea H’leo, cho biết, ngay sau khi có thông tin, giới chức địa phương đã yêu cầu các đơn vị cơ quan ban ngành xác minh, kiểm tra hiện trường và giám định thiệt hại để khởi tố và xử lý vụ án phá rừng tự nhiên tại xã Ea Sol.

Như thông tin loan đi trước đó, hàng loạt cây rừng tự nhiên có đường kính từ 80-100 cm bị cưa hạ, thậm chí có những cây có đường kính lớn gần hai người ôm cũng bị đốn hạ.

Các cơ quan chức năng của huyện Ea H’leo vào cuộc xác minh, kiểm tra cả hai khu vực xảy ra phá rừng đều thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea H’leo nằm trên địa bàn xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Gia Lai. Tại tiểu khu 64 có diện tích bị tàn phá là 9.400 m2, số cây bị cưa hạ là 275 cây. Tại tiểu khu 68 diện tích bị phá là 2.800 m2 với 116 cây rừng bị cưa hạ…

Công ty lâm nghiệp Ea H’leo liên tục khẳng định khu vực phá rừng đường đi lại khó khăn, địa hình phức tạp, chủ yếu là đi bộ nên không phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ phá rừng này.

Cũng tin liên quan trong cùng ngày, Uỷ ban Nhân dân huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ đã có công văn yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng.

Hàng chục cây gỗ thuộc khu rừng đặc dụng nằm trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn bị chặt phá dù đây là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm ngay cạnh khu vực nhà dân, trường học và trạm quản lý và bảo vệ rừng thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn nhưng không hay biết.

Theo kiểm kê thiệt hại, tại khu vực tiểu khu 300 có gần 3000 m2 rừng bị chặt phá, trong đó có nhiều cây đường kính lớn hơn 30cm, hơn 44 cây trong khu vực bị chặt phá, trong đó có 28 cây đường kính từ 10-45cm và cao từ 3,5-12m.

Anonymous says:
28/02/2021 08:54

TBT viêt công vua moi trô`ng duoc 1 cây thì ngày mai can bô cua ông dôn ca chuc ngàn cây rung Môt trò cuoi cho thiên ha Viêtnam hiên dai ngày nay !!!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang