Hàng ngàn hộ dân Thủ Thiêm đến nộp đơn khiếu nại

RFA
2019.07.23
thuthiem1111.jpg Hình chụp từ trên cao khu đô thị Thủ Thiêm
RFA

Hơn 3.600 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường giải tỏa và tái định cư ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 23/7/2019.

Trả lời báo chí trong nước cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết đến thời điểm hiện tại, Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng quận đã nhận được hàng nghìn đơn khiếu nại và số đơn thư khiếu nại tiếp tục tăng nhanh. Từ 2.000 đơn thư khiếu nại người dân trực tiếp nộp vào chiều 22/7, tính đến trưa nay 23/7 đã nhận được khoảng 3.600 đơn thư.

Theo ông Hưng, nội dung khiếu nại chủ yếu là người dân cho rằng nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch dự án khu Đô thị mới Thủ Thiêm; giá bồi thường không hợp lý, hỗ trợ quá thấp; cưỡng chế sai quy định; chưa có nơi tái định cư…

Ông Cao Văn Ca, cư dân phường Bình Khánh, Quận 2, cũng là một người dân khiếu nại lâu nay, khi trao đổi với RFA hôm 23/7/2019, đưa nhận định liên quan đế vấn đề này:

“Dân người ta nộp đơn đông như vậy là do báo đài tung tin nên người dân người ta ùn ùn nộp đơn, kể cả những người trước đây nộp đơn rồi, bây giờ người ta sợ mất quyền lợi nên người ta lại nộp đơn tiếp. Tạo ra một sự hỗn loạn không đáng có. Vấn đề ở Thủ Thiêm này, có khiếu nại hay không thì chính quyền vẫn phải mời lên làm việc, tại vì tất cả dự án Thủ Thiêm này đều sai hết. Theo tôi, cũng do thành phố một phần, thành phố thì nói phải về quận 2 để khiếu nại, còn chủ tịch quận 2 thì nói đang tập trung để chuyển khiếu nại lên thành phố. Mà quận 2 theo tôi là không thể giải quyết, vì quận 2 đâu phải người làm ra quy hoạch đâu?”

Tin cho biết, vừa qua Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 2 hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại liên quan đến vụ Thủ Thiêm. Ủy ban Nhân dân Quận 2 có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có liên quan khiếu nại để xem xét, giải quyết khiếu nại lần đầu theo thẩm quyền; báo cáo tình hình và hướng xử lý cho Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi Thanh Tra Chính phủ công bố kết luận mới nhất về những sai phạm trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm vào ngày 26 tháng 6, Tổng Thanh Tra Chính Phủ Lê Minh Khái vào chiều ngày 4 tháng 7, tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương phát biểu rằng khiếu nại của dân Thủ Thiêm dự kiến được giải quyết trong tháng 7.

Ròng rã hơn 20 năm qua, nhiều hộ dân tại Thủ Thiêm bị di dời mà không được bồi thường một cách hợp lý, chưa kể trong đó rất nhiều người bị cưỡng chế lấy nhà mà không được đền bù, khiến họ rơi vào thảm cảnh. Số này nhiều lần khiếu nại từ cấp thành phố đến trung ương, nhưng chỉ nhận được hứa hẹn từ các cấp và đến nay vẫn phải tiếp tục nộp đơn như tin vừa loan…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.