Ba trạm BOT bị đóng cửa vì chậm triển khai thu phí tự động không dừng

RFA
2019-07-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trạm BOT thuộc huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Người dân cho rằng BOT này đặt sai vị trí và mức phí trên trời. Hệ quả là ảnh hưởng đến người tham gia giao thông lẫn người dân xung quanh.
Trạm BOT thuộc huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Người dân cho rằng BOT này đặt sai vị trí và mức phí trên trời. Hệ quả là ảnh hưởng đến người tham gia giao thông lẫn người dân xung quanh.
RFA

Ba trạm BOT thu phí đường bộ gồm Bắc Hải Vân, Cần Thơ – Phụng Hiệp và Cam Thịnh bị buộc dừng thu phí từ 12 giờ trưa ngày mai 6/7/2019 vì các chủ đầu tư của ba trạm chậm triển khai phụ lục hợp đồng lắp thu phí tự động không dừng.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 5/7 cho biết việc dừng thu phí ba trạm BOT nói trên là quyết định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận việc ký phụ lục hợp đồng với các nhà đầu tư BOT đang gặp khó khăn dù Tổng cục đã nhiều lần đàm phán với nhà đầu tư của 44 trạm BOT.

Tin cho hay đến hết ngày 30/6 chỉ có 8 trạm BOT ký phụ lục hợp đồng lắp hệ thống thu phí tự động không dừng.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho rằng các nhà đầu tư BOT đang cố tình ‘chây ì’ việc ký hợp đồng triển khai thu phí tự động không dừng, bằng cách đưa ra lý do vì ngân hàng không tài trợ vốn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định đây là hành vi cản trở thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 7, nên sẽ buộc dừng thu phí nếu chủ đầu tư không ký phụ lục hợp đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 10/6 yêu cầu Bộ Giao thông – Vận tải đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng. Đây được xem là giải pháp minh bạch trong công tác thu phí tại các trạm BOT.

Tuy nhiên do thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt, việc nạp tiền trước vào thẻ thanh toán khi qua trạm BOT khiến không ít giới tài xế và các chủ đầu tư từ chối kế hoạch thu phí không dừng.

Xem toàn trang