Hàng loạt lãnh đạo Công ty xuất nhập khẩu Bình Dương bị bắt

RFA
2020.04.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
937330e784a76df934b6.jpg Khu đất làm dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú
Photo: VOV

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vào trưa ngày 8 tháng tư đã khởi tố, bắt giam 3 lãnh đạo Tổng công ty xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade) vì các sai phạm liên quan đến 43 ha đất vàng.

Báo trong nước dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho hay, trong 2 năm 2015 và 2016, Protrade đã chuyển nhượng quyền sử dụng 43ha đất cho Công ty liên doanh Tân Phú với giá 250 tỷ đồng làm dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một). Trong khi tại thời điểm đó, bảng giá đất trên địa bàn được áp dụng cho 43 ha giá trị khoảng 6.200 tỷ đồng. Như vậy con số thất thoát ngân sách Nhà nước có thể lên đến gần 6.000 tỷ đồng.

Thêm vào đó, khu đất 43ha hiện đang thực hiện khu đô thị Tân Phú là tài sản công nhưng Protrade đã tự ý lấy đất để góp vốn thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh ủy; thực hiện chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá…

Tờ Vietnam Finance trích lời ông Bùi Hữu Toàn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương: "Do nội dung, dấu hiệu vi phạm vượt quá phạm vi, thẩm quyền của đoàn thanh tra nên đoàn thanh tra đã có báo cáo, kiến nghị và Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Đầu năm 2020, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án để làm rõ hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí của ban giám đốc Tổng công ty xuất nhập khẩu Bình Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.