Đã có ba doanh nghiệp thừa nhận xả thải ra sông Mã

2021.04.14
Đã có ba doanh nghiệp thừa nhận xả thải ra sông Mã Cá chết ở trên sông Mã, đoạn huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa
Ảnh: nongnghiep.vn

Liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt, kéo dài trên sông Mã tỉnh Thanh Hóa, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết đã tìm ra ba doanh nghiệp xả thải ra sông Mã, gây ô nhiễm môi trường nước nuôi cá. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 14/4.

Sau khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, kéo dài trên sông Mã, UBND huyện Bá Thước đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành truy tìm “thủ phạm” gây ra tình trạng cá chết.

Đến sáng 14/4, đoàn kiểm tra đã phát hiện và chứng minh được ba cơ sở có địa chỉ tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, bao gồm Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH, Công ty TNHH Tân Thái Thanh và Công ty Cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành có hành vi xả thải, hoặc để nước thải chưa qua xử lý chảy ra sông Mã, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Khoa cho biết, đại diện ba đơn vị này đã thừa nhận hành vi xả thải của mình và ký vào biên bản làm việc. Hiện còn một công ty nữa đã được đoàn kiểm tra khảo sát, đưa vào nghi vấn có hành vi xả thải, tuy nhiên chủ doanh nghiệp này chưa làm việc với đoàn kiểm tra.

Như RFA đã đưa tin, từ ngày 15/3 - 12/4, trên sông Mã, đoạn qua huyện Bá Thước liên tiếp xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây thiệt hại hơn 15,5 tấn cá lồng của người dân và khoảng 480 kg cá tự nhiên. Các cơ quan chức năng đã kết luận cá chết không phải do dịch bệnh.

Cùng ngày, báo Nghệ An cho biết dịch cúm gia cầm H5N6 đã xuất hiện ở xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Lực lượng chức năng xã đã tiến hành tiêu hủy số gà chết và số gà cùng đàn, đồng thời khoanh vùng, không để dịch lây lan trên diện rộng. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục phải đối mặt với hàng loạt dịch bệnh trên vật nuôi, bao gồm dịch tả lợn châu Phi, dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò và cúm gia cầm H5N6.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.