Indonesia bắt giữ ba tàu cá Khánh Hoà trong vùng biển của Việt Nam

RFA
2020-08-12
Share
  t Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 26/7/2020: tuần duyên Indonesia bắt giữ một tàu cá Việt Nam gần quần đảo Natuna của Indonesia
AFP

Cơ quan chức năng nghề cá tỉnh Khánh Hòa cho biết có ba tàu của ngư dân tỉnh này vừa bị phía Indonesia bắt giữ mặc dù những tàu này hoạt động đánh bắt trong vùng biển của Việt Nam.

Mạng báo Khánh Hòa loan tin vừa nêu vào ngày 11 tháng 8 dẫn lời của ông Phạm Giùm, ngụ tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, chủ chiếc tàu cá số hiệu KH-95758 rằng đây là tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương. Vào ngày 7 tháng 7, tàu xuất bến từ cảng Hòn Rớ. Đến gần 9 giờ sáng ngày 10 tháng 8 thì bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ. Qua theo dõi hệ thống định vị thì tàu này đang bị kéo vào vùng biển Indonesia.

Công ty Trách niệm Hữu Hạn Lê Trứ, trụ sở cũng tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, cho hay có 2 tàu của công ty đang bị phía Indonesia bắt giữ cũng vào sáng ngày 10 tháng 8. Tuy nhiên công ty không nói rõ số hiệu của hai chiếc tàu bị bắt.

Có 26 ngư dân Việt Nam trên ba chiếc tàu bị phía Indonesia bắt và kéo về vùng biển của nước này.

Mạng báo Khánh Hòa dẫn lời ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi Cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, rằng theo dõi dữ liệu trên Hệ thống giám sát của Tổng Cục Thủy sản Việt Nam thì từ ngày xuất bến đến thời điểm bị bắt cả ba chiếc tàu vừa nêu đều hoạt động hoàn toàn trong vùng biển Việt Nam.

Theo ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề Cá Việt Nam, việc lực lượng chức năng Indonesia bắt 3 tàu cá Khánh Hòa đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam là phi lý và cộng đồng ngư dân tỉnh Khánh Hòa phản đối mạnh mẽ biện pháp bắt giữ đó.

Indonesia ngày càng có biện pháp mạnh đối với tàu cá nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt trong vùng biển của Indonesia.

Vào tháng 6 năm ngoái, Việt Nam và Indonesia đạt được thỏa thuận cùng phối hợp các lực lượng trên biển đối xử nhân đạo và tránh sử dụng vũ lực đối với ngư dân khi bị phát hiện đánh bắt trên vùng biển của hai phía.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang