Ba người trong một gia đình nhận giải thưởng của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam năm 2021

RFA
2021.11.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Những người nhận giải NQVN 2021: (từ trái qua) Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Văn Túc, Đinh Thị Thu Thuỷ
Photo: RFA

Ba nhà hoạt động vì quyền đất đai trong cùng gia đình, một nhà hoạt động môi trường và một nhà hoạt động nhân quyền khác vừa được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam(MLNQVN) công bố nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam 2021. MLNQVN cho biết thông tin này trong một thông cáo báo chí hôm 20/11/2021.

Cả ba người nhận giải năm nay đều đang bị giam giữ trong tù vì các cáo buộc tội về an ninh quốc gia theo Bộ Luật Hình sự.

Ba nhà hoạt động vì quyền đất đai gồm bà Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962) và hai con trai là Trịnh Bá Phương (sinh năm 1985) và Trịnh Bá Tư (sinh năm 1989). Cả ba người bị bắt vào ngày 23/6/2020 với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 5-5-2021 tòa án tỉnh Hòa Bình tuyên xử Bà Thêu và con trai Trịnh Bá Tư mỗi người tám năm tù giam và ba năm quản chế.

Riêng ông Trịnh Bá Phương hiện vẫn đang chờ ra toà. Theo MLNQVN, với tội danh theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự, ông có thể phải đối mặt với án tù từ 10 đến 20 năm.

Là nạn nhân của chính sách cướp đất của nhà cầm quyền CSVN, gia đình bà Cấn Thị Thêu đã trở thành những nhà hoạt động đấu tranh cho quyền con người”, thông cáo báo chí của MLNQVN viết.

Bản thân bà Cấn Thị Thêu đã ba lần bị bắt giam. Lần đầu tiên là vào năm 2014. Bà bị kết án 15 tháng tù giam với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” vì đã tham gia bảo vệ đất của người dân địa phương, chống cưỡng chế thu hồi đất.

Tháng 6 năm 2016, bà Cấn Thị Thêu bị bắt giam lần thứ hai với cáo buộc “gây rối an ninh trật tự”. Bà bị kết án 20 tháng tù giam.

Thông cáo báo chí của MLNQVN viết: “Chính tình yêu thương người đồng cảnh ngộ, căm phẫn trước những bất công xã hội và ý thức về những quyền căn bản mà mọi người phải được hưởng đã khiến cả gia đình bà Cấn Thị Thêu sẵn sàng hy sinh và can đảm đứng lên thách thức với bạo lực và chuốc lấy những án phạt bất công và khắc nghiệt.”

Nhà hoạt động môi trường Đinh Thị Thu Thuỷ (sinh năm 1982) cũng nằm trong danh sách nhận giải thưởng năm nay của MLNQVN.

Theo MLNQVN, bà Thuỷ là một thạc sĩ chuyên ngành bệnh học thuỷ sản, “từng cộng tác với các tổ chức phi chính phủ, khởi xướng nhiều hoạt động bảo vệ và nâng cấp môi trường sống cho  bà con nông dân trong một số địa phương thuộc đồng bằng song Cửu Long”. Bà Thuỷ tham gia nhóm Facebook Cửu Long Xanh và Sức Sống Xanh, là những nhóm bảo vệ môi trường, để kêu gọi hạn chế sử dụng túi nhựa nilon, hạn chế thuốc trừ sâu phân bón trong sản xuất nông nghiệp, hưởng ứng trồng rau, chăn nuôi gia súc sạch tự cung cấp.

Bà Thuỷ còn lên tiếng phản đối những vi phạm y tế công cộng của chính quyền địa phương như việc hàng trăm học sinh tiểu học tại thị xã Ngã Bảy ngộ độc sữa MILO năm 2017, và việc học sinh đến trường khi chưa có biện pháp bảo vệ an toàn trong đại dịch COVID-19 năm 2020.

Bà Thuỷ đã tham gia các buổi biểu tình ôn hoà tại TPHCM vào tháng 6/2018 khi hàng ngàn người dân Việt Nam đổ ra đường để phản đối Dự luật Đặc Khu vì lo ngại Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm.

Bà Thuỷ đã bị công an phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM đánh đập, giam giữ, thẩm vấn và phạt hành chính hôm 17/6/2018.

Bà Thuỷ bị Công an tỉnh Hậu Giang bắt giữ hôm 18/4/2020. Tại phiên toà ngày 20/1/2021, bà Thuỷ bị xử bảy năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Túc (sinh năm 1964) là người thứ năm được nhận Giải Nhân Quyền 2021 của MLNQVN.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Túc đã từng bị tù bốn năm vào năm 2008 vì treo khẩu hiệu, rải truyền đơn chống Nhà nước.

Tháng 9 năm 2017, ông bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự cũ.

Toà án tỉnh Thái Bình vào tháng 4 năm 2018 đã tuyên án ông 13 năm tù giam và năm năm quản chế.

Theo MLNQVN: “Hiện ông Nguyễn Văn Túc đang bị giam tại trại giam số 6, Tỉnh Ngệ An. Trong tù ông đã nhiều lần cùng một số TNLT khác tổ chức tuyệt thực để phản đối việc đối xử vô nhân đạo của cai tù đối với TNLT. Hiện nay sức khỏe của Nguyễn Văn Túc suy yếu do biến chứng bệnh tim mạch cố hữu và các bệnh khác do tình trạng giam cầm như bệnh trĩ, bệnh biến thoái cột sống.”

Giải NQVN do MLNQVN thành lập vào năm 2002. Tính cho đến nay đã có 54 cá nhân và tổ chức nhận giải vì các đóng góp cho các phong trào đấu tranh nhân quyền và công lý ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Kim Pham
21/11/2021 08:42

Đó là điều an ủi lớn , làm ấm lòng những người đấu tranh cho một Việt Nam tươi đẹp , công bằng và bác ái .

HO Trọc Đầu
21/11/2021 17:24

╔════🌷🌷🌷🌷🌻🌻🌷🌷🌷 ═══╗
Nhân Quyền đánh bại được Cộng Sản
╚════🌷🌷🌷🌷🌻🌻🌷🌷🌷 ═══╝
Jefferson là tác giả chính của bản Tuyên ngôn Độc lập, Chúng ta có Hồ Chí Minh nói một đằng lại làm theo một nẻo, mượn nguyên văn trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ "Mọi người sinh ra đều bình đẳng..." nhưng thực tế thì mọi nhân quyền tại Việt Nam bị cướp đọat.
Các Nhà Bất Đồng Chính Kiến Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Văn Túc, Đinh Thị Thu Thuỷ
Cảm ơn các bạn thắp sáng cho những ngọn đuốc khác trong nước để các bạn trẻ tham gia tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền mà Việt Nam chưa làm gì nhiều để cải thiện nhân quyền

Duy Hữu, USA
21/11/2021 18:00

Toàn dân Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng Mang Lưới Nhân quyền Viêt Nam, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh
ngưỡng mộ, cảm phục tinh thân đấu tranh bất khuât, bất diệt, bất bạo động cho Nhân quyền và Dân quyền, Dân chủ và Tự do cho toàn dân

Của gia đình anh hùng, áo vải nông dân Cấn thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương
Của hai anh hùng tù binh vì lương tâm Đinh Thị Thu Thủy và Nguyễn Văn Túc

Một người Dân Việt anh hùng, can đảm, dám nói, dám làm, dám thực thi quyền Làm Người Việt Nam, dám ngồi tù, bị vào tù
Ngàn ngàn người Dân Việt anh hùng, can đảm, dám nói, dám làm, dám thực thi quyền Làm Người Việt Nam, dám ngồi tù... xung phong...

Đứng Lên, Lên Tiếng ... Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi và dân tộc
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc
Liên kết, đoàn kết trong... Đa đạo giáo, Đa tôn giáo... Đa đảng, Đa tài ... Đa năng, Đa lực, Đa hiệu... Đa dạng, Đa chiều, Đa chiêu

Đấu tranh đòi hỏi ... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do va Nhân quyền... Dân quyền và Dân chủ

Cho các anh hùng nhân dân... Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương ... Đinh Thị Thu Thủy... Nguyễn Văn Túc
Cho trên 300 anh hùng tù binh vì lương tâm Việt Nam, vì tư do báo chí và ngôn luận, vì tự do chính kiến và chính trị, vì tự do tôn giáo
Cho ngàn ngàn tù nhân oan hình sự Viêt Nam, bị án oan, án bỏ túi
Cho ngàn ngàn dân oan Việt Nam, bị cướp nhà, bị cướp đất, bị cướp ruộng, bị cướp tài sản, bị cướp tương lai
Cho triệu triệu dân lành Việt Nam, bị cướp nhân quyền và dân quyền, bị cướp dân chủ và tự do.

Toàn dân Việt Nam bất tuân, bất khuất, bất diệt, tất thắng. Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, tất liệt, tất bại.

Nemo Resideo ! ... Leave No One Behind ! ... One for All, All for One !... Unity in Diversity, Diversity in Unity !...

Anonymous
21/11/2021 22:30

Kính trọng và ngưỡng mộ những con người như thế này đã dấn thân cho dân chủ, nhân quyền và chống cái ác!

paulnguyen1292@gmail.com
22/11/2021 00:29

Những tấm gương tranh đấu vì quyền con người nên được nêu lên để cảnh tỉnh người Việt, nhiều người vẫn đang thờ ơ với hiện trạng đất nước, bờ cõi. Chính quyền độc ác chỉ lăm le cướp bóc của người dân. Hy vọng những tấm gương này được nhân rộng khắp mọi miền tổ quốc, để người người chung tay đứng lên cho Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn.