Tổ chức Phóng viên Không Biên giới lên tiếng về vụ bắt ba phóng viên Báo Sạch

RFA
2021.04.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới lên tiếng về vụ bắt ba phóng viên Báo Sạch Ba nhà báo thuộc nhóm Báo Sạch bị bắt hôm 20/4/2021: (từ trái qua) Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang
RFA edit

Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) vào ngày 22 tháng tư lên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ba nhà báo bị bắt hôm 20 tháng tư vừa qua. Ba nhà báo bị bắt từng có những bài viết tố cáo đối với hai quan chức cao cấp trong đảng cộng sản và Chính phủ Hà Nội

Thông cáo báo chí của RSF cho biết, cả ba phóng viên Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo bị Công an Cần Thơ bắt là những cộng tác viên thường xuyên của Báo Sạch trên mạng xã hội Facebook.

Ba phóng viên Báo Sạch vừa nêu có thể phải đối diện với mức án bảy năm tù nếu bị buộc tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ ‘ theo điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Theo RSF, ba phóng viên Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo gần đây có những bài viết tố cáo ông Bùi Văn Công, một quan chức cấp cao trong đảng cộng sản, đạo văn làm luận án tiến sĩ. Họ cũng nêu ra những bất minh của ông Nguyễn Hòa Bình, chánh án Tòa án Tối Cao, trong vụ tử tù Hồ Duy Hải. Ông Bình nay lại lọt vào Bộ Chính trị.

Trưởng Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, cho rằng chế độ tại Việt Nam hiện nay thay vì dẹp trừ tham nhũng trong đảng thì lại sử dụng bộ máy đàn áp để thường xuyên bách hại những phóng viên điều tra về tham nhũng. Việc bắt giam ba phóng viên Báo Sạch là điều gây sốc vì họ là biểu tượng của việc xuất hiện một nền báo chí không chấp nhập bao che cho những hành vi tệ hại của một bộ phận giai cấp cai trị.

Ngoài ba phóng viên Báo Sạch bị bắt vào ngày 20 tháng tư với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ như vừa nêu, từ đầu năm 2021 đến nay Công an Việt Nam còn bắt các nhà báo khác với cùng cáo buộc. Đơn cử như nhà báo Nguyễn Hoài Nam bị bắt ngày 2 tháng tư sau khi ông này có những bài viết trên Facebook nêu ra những hành xử đáng ngờ trong bộ máy chính quyền thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 9 tháng tư, ông Nguyễn Văn Trung Sơn, một thành viên Hội Nhà báo Độc lập bị bắt làm việc năm ngày.

Hồi tháng hai, phóng viên Phan Bùi Bảo Thy - Trưởng đại diện Báo Giáo dục & Thời Đại bị bắt ở Quảng Trị cũng bị bắt giam.

Theo bảng xếp hạng Tự Do Báo chí Thế giới năm 2021 mà RSF công bố hôm 20 tháng tư, Việt Nam tiếp tục ở hạng 175 trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/04/2021 08:16

46 năm CS Hà nội thống nhứt được lãnh thổ, con tàu Thống Nhứt chạy Bắc Nam hàng chục ngàn chuyến, hàng vạn dặm mà lòng dân không xích lại gần nhà cầm quyền CS được một ly nào. CS Hà nội vẫn tiếp tục chế độ cảnh sát trị, xét người qua sơ yếu lý lịch, lý lịch trích ngang khi có chuyện đến với nhà cầm quyền. Đảng CS vẫn giành quyền độc tôn, chuyên chế, không chấp nhận tiếng nói khác với CS. CS mở cửa kinh tế cho đầu tư nước ngoài vào nhưng khóa chặt cửa chánh trị. Kinh tế có tăng gia nhưng chỉ đảng viên, cán bộ, những người ăn theo cấu kết với ngoại bang hưởng lợi và hành động như cường hào ác bá đỏ ở nông thôn và tư bản đỏ phi sản xuất ở thành thị. Bao nhiêu nhà cửa đất đai của tôn giáo và dân chúng mà CS cưỡng chiếm vô luật, bất công, CS không xét lại. Vẫn tiếp tục xem quân dân cán chính VNCH đã chết như tử thù. Nghĩa trang của những quân cán chính Miền Nam không cho gia đình trùng tu. Hỏi như vậy người Việt ở Miền Nam ở trong nước và ngoài nước làm sao không tiếp tục chống Cộng./. ( (Vi Anh)

Xem toàn trang