Ba nhà cung cấp mạng bị xử phạt vì Sim kích hoạt sẵn trên thị trường

RFA
2019.02.26
000_Hkg9758498 Người bán hàng rong đi ngang qua một cửa hàng Viettel ở trung tâm thành phố Hà Nội ngày 28 tháng 4 năm 2014.
Photo: RFA

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa ra quyết định xử phạt ba nhà cung cấp mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone vì đã vi phạm về quản lý thuê bao di động trả trước với mức phạt 309 triệu đồng.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 26/2 nói Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel bị xử phạt tổng cộng 109 triệu đồng vì hai hành vi: chấp nhận thuê bao gần 30 ngàn cộng tác viên là các cá nhân bên ngoài làm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động; và đã ký kết hợp đồng giao dịch với 9 chủ thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định.

VinaPhone và MobiFone cùng bị phạt mỗi doanh nghiệp 100 triệu đồng vì hành vi vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước.

Người đứng đầu các doanh nghiệp viễn thông bị quy trách nhiệm cá nhân vì đã để xảy ra tình trạng bán Sim kích hoạt sẵn trên thị trường hay còn gọi là Sim rác.

Báo trong nước cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã có biện pháp nhắc nhở lần đầu, và sẽ xử lý hành chính, kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo lãnh đạo các doanh nghiệp nếu vẫn cố tình vi phạm hoặc tái diễn tình trạng nói trên.

Từ cuối năm 2018, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã có nhiều đợt làm việc và yêu cầu ba nhà cung cấp mạng nói trên xử lý triệt để các vi phạm liên quan thông tin người sử dụng dịch vụ mạng.

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2017, Chính phủ Việt Nam ban hành nghị định bổ sung về xử phạt trong bưu chính viễn thông. Theo đó thì các nhà cung cấp mạng buộc phải có thông tin cá nhân và hình ảnh khách hàng sử dụng Sim điện thoại.

Tuy nhiên, tình trạng người dân mua và sử dụng Sim rác trên thị trường vẫn diễn ra vì thủ tục đăng ký phiền hà. Bên cạnh đó là tình trạng các công ty viễn thông đã lấy thông tin cá nhân của khách hàng để kích hoạt Sim rác nhằm dễ bán Sim hơn, góp phần tăng thị phần của nhà mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.