Hà Nội: Ba người dân xã Đồng Tâm được ra tù trước thời hạn 9 tháng

RFA
2024.04.16
Hà Nội: Ba người dân xã Đồng Tâm được ra tù trước thời hạn 9 tháng Lê Đình Uy khi vừa rời nhà tù ngày 09/4/2024
Ảnh gia đình cung cấp

Hơn bốn năm sau vụ 3.000 cảnh sát cơ động nửa đêm đột kích vào xã Đồng Tâm, ba người dân được tha tù trước thời hạn vì "cải tạo tốt."

Hôm 09/4/2024, các ông Lê Đình Uy, Lê Đình Quang và Nguyễn Văn Quân trở về nhà trước chín tháng so với bản án tù năm (05) năm vì tội danh “chống người thi hành công vụ.”

Lê Đình Uy là con trai thứ hai của ông Lê Đình Công và là cháu của cụ Lê Đình Kình.

Bà Dư Thị Thành, vợ của cụ Kình, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 16/4:

Cháu được v là chúng tôi rt phn khi. Các cháu v nhưng các cháu rt yếu, kiu trong tri khs.”

Trong cuộc tấn công xã Đồng Tâm vào rạng sáng 09/1/2020 lấy lý do là bảo vệ xây dựng hàng rào sân bay Miếu Môn, lực lượng cảnh sát đột kích vào nhà và bắn chết cụ Lê Đình Kình tại phòng ngủ. 

Hai con trai Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị bắt và sau đó bị kết án tử hình về tội “giết người” vì bị cáo buộc cùng với bốn người khác gây ra cái chết của ba cảnh sát trong đêm đó.

Bà Thành cho biết hàng tháng gia đình vẫn đi thăm ông Công và Chức đang bị giam ở Trại tạm giam số 2 (huyện Thường Tín, Hà Nội). Trong các cuộc gặp, công an giám sát gắt gao và chỉ được trao đổi về sức khoẻ.

Cả hai người đều gặp vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt người con trai thứ hai bị thương mất một nửa mảnh sọ phải trong cuộc tấn công của công an hơn bốn năm trước.

Chc mt cái mnh svà do không có mnh snên bây ginó đau, còn Công bnga vy nến không cha được thì nó cnga nó lloét khp người thôi,” bà Thành nói.

Một người thân của bà Thành cho biết thêm, nước sinh hoạt của trại tạm giam không sạch sẽ khiến ông Lê Đình Công bị bệnh da liễu, ngứa khắp người gây chảy máu.

Bình thường gia đình vẫn gửi thuốc vào cho ông Công sử dụng tuy nhiên hai tháng qua không hiểu vì sao ông không nhận được thuốc khiến bệnh nặng hơn.

Ông Chức bị teo cả tay và chân phải, ông nói với gia đình "không biết có sng được đến sang năm không."

Như vậy, trong số tám người bị kết án tù về tội “Chống người thi hành công vụ” trong vụ án Đồng Tâm, năm trong số họ đã được trở về với gia đình.

Vào đầu tháng 6/2022, hai người đầu tiên, ông Bùi Văn Tuấn và Trịnh Văn Hải được trả tự do sau 29 tháng bị cầm tù.

Hai người khác cùng bị kết án năm năm về tội danh “chống người thi hành công vụ” trong vụ án này là Bùi Văn Tiến sẽ được ra tù vào đầu tháng 5 và và Lê Đình Quân ra tù vào đầu tháng 6 tới. 

Trong cuộc tấn công vào làng Hoành vào rạng sáng bốn năm trước, chính quyền Hà Nội đã điều động các lực lượng khác nhau lên tới hàng ngàn người, chủ lực là cảnh sát cơ động với khiên chắn và dùi cui. Trong đêm tối, phía công an đã sử dụng pháo sáng, hơi cay, súng để tấn công vào nhà ông Kình.

Vị thủ lĩnh tinh thần của địa phương trong việc bảo vệ mảnh đất Đồng Sênh bị bắn chết trước mặt vợ mình. Công an bắt giữ 29 người khác, sáu trong số đó bị cáo buộc “giết người” trong khi những người còn lại bị cáo buộc tội danh chống người thi hành công vụ.”

Trong phiên toà ngày 14/9/2020, ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị kết án tử hình, con trai cả của ông Công là Lê Đình Doanh bị kết án chung thân, ba người còn lại bị kết án tù từ 12 năm đến 16 năm tù về tội danh “giết người.”

Chín người khác bị kết án từ 29 tháng đến sáu năm tù giam với tội danh “chống người thi hành công vụ,” 14 người còn lại được hưởng án treo với cùng tội danh. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
16/04/2024 17:01

Trong cuộc tấn công xã Đồng Tâm vào rạng sáng 09/1/2020 lấy lý do là bảo vệ xây dựng hàng rào sân bay Miếu Môn, chính quyền Hà Nội đã điều động các lực lượng khác nhau lên tới hàng ngàn người, chủ lực là cảnh sát cơ động "đột kích" đột kích vào nhà và ngang nhiên bắn chết cụ Lê Đình Kình tại phòng ngủ?

Cho thấy Bộ trưởng bộ Quốc Phòng thổ dân Phan Văn Giang là một tên nô tài tay sai khác máu cuả Đảng ta nên mới điều động hàng ngàn người, chủ lực là cảnh sát cơ động "đột kích" đột kích vào nhà cụ Kình và ngang nhiên bắn chết cụ Lê Đình Kình tại phòng ngủ, cho thấy chính quyền Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng là một lũ bất nhân vô nhân đạo mất hết tính người?

Câu hỏi được đặt ra với Bộ trưởng bộ Quốc Phòng thổ dân Phan Văn Giang với cáo buộc “chống người thi hành công vụ?” Trong khi ông xâm nhập gia cư cuả cụ Kình bất hợp pháp vì ông không hề có trác cuả Toà là một bằng chứng ông thi hạnh công vụ cuả chính quyền xã hội đen Xã Hội Chủ Nghĩa đầu đường xó chợ chính ông giết người vô tội chính ông làn kẻ hại nước hại dân.

Tiêu Cà Mau
17/04/2024 00:51

Đây là một bằng chứng rất hùng hồn, Trong cuộc tấn công xã Đồng Tâm vào rạng sáng 09/1/2020 lấy lý do là bảo vệ xây dựng hàng rào sân bay Miếu Môn, thì mắc mớ gì mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại đưa lực lượng cảnh sát ngang nhiên đột kích vào nhà cuả cụ Lê Đình Kình để sát hại cụ tại phòng ngủ, nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có giáo dục thì không thể nào giết người bừa bãi dã mang phi pháp như vậy, cho thấy Việt Nam không còn quân pháp nên Nguyễn Phú Trọng mới lọng hành như vậy.

Duy Hữu, USA
18/04/2024 12:06

Ôn cố, tri tân... ngày xưa... Bà mẹ Gio Linh... ngày nay... Bà mẹ Đồng Tâm...

" Mẹ già cuốc đất trồng khoai, nuôi con đánh giặc đêm ngày, cho dù áo rách sờn vai,
cơm ăn bát vơi, bát đầy... hò ơi ơi ới hò... hò ơi ơi ới hò... nhà thì nó đốt còn đay, khuyên nhau báo thù phen này.
...
Mẹ già cuốc đất trồng rau, nghe tin xóm làng kêu gào, quân thù ( Việt Cộng ) đã bắt được con, đem ra giữa chợ cắt đầu...
....

Bà Mẹ Gio Linh, nhạc Phạm Duy, nhạc sĩ kháng chiến Việt Minh.