Khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng 3 bị can đổ dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà

RFA
2019-10-23
Share
khởi tố Từ trái qua: 3 bị can Lý Đình Vũ, Hoàng Văn Thám, Nguyễn Chương Đại tại cơ quan công an
Courtesy of Người Lao Động

Theo truyền thông trong nước Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ngày 23/10 đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với 3 nghi phạm trong vụ đổ dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

3 nghi phạm bị khởi tố, bắt tạm giam gồm Nguyễn Chương Đại, 1994 ngụ Bắc Ninh; Hoàng Văn Thám, 1986 ngụ Lạng Sơn và Lý Đình Vũ, 1982 ngụ Bắc Ninh.

Họ đều bị bắt để điều tra về tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại Điều 235 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 17/10 Công an Hòa Bình đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám và 2 ô tô liên quan đến vụ án để làm rõ vụ đổ trộm dầu thải ra đầu nguồn gây ô nhiễm nước dẫn vào nhà máy nước sạch sông Đà. Đến ngày 18/10 Công an tiếp tục bắt Lý Đình Vũ.

Trong cuộc họp báo ngày 21/10, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà –ông Nguyễn Đức Truyền xác nhận số dầu thải đổ ra đầu nguồn của nhà máy nước sạch sông Đà gây ô nhiễm cho hàng vạn dân ở Hà Nội là từ Công ty Gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ.

Ông Truyền cũng xác nhận Trần Thành Chung, thủ kho vật tư của công ty là người đã lén lút bán dầu thải từ các loại máy cơ khí cho nhóm người xả thải gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, khi bị Công an Hòa Bình bắt giữ, Lý Đình Vũ khai nhận rằng ông được một nữ giám đốc tên Trang của Công ty Gốm sứ Thanh Hà thuê mang dầu thải đi đổ. Trong khi đó, ông Truyền –lãnh đạo gốm sứ Thanh Hà bác bỏ thông tin trên và cho rằng công ty không có giám đốc nào tên Trang.

Hiện chỉ có con gái ông Truyền tên Trang đang làm việc tại phòng kinh doanh của công ty.

Tin cho biết Công an tỉnh Hòa Bình cùng Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ động cơ và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của cư dân Hà Nội.

Theo điều 235 Bộ luật hình sự, người có hành vi gây ô nhiễm môi trường tùy vào khối lượng chất thải gây ô nhiễm sẽ bị phạt tiền tối đa 3 tỷ đồng hoặc bị phạt tù cao nhất 7 năm.

Được biết hôm 22/10 chính quyền Hà Nội đã loan tin nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho các hộ dân ở Hà Nội đã an toàn để sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Cách đây 15 ngày (tức vào ngày 8/10), nhiều hộ dân ở Hà Nội đã phát hiện dầu thải trong nước sinh hoạt khi sử dụng nước có mùi khét và váng dầu. Các xét nghiệm sau đó cho thấy hàm lượng chất styren – một chất có thể gây ung thư - có trong nước ở mức cao hơn 1,3 đến 3,6 lần mức bình thường. Tại thời điểm đó, chính quyền thành phố đã khuyến cáo người dân không dùng nguồn nước này cho mục đích ăn uống, đồng thời dùng xe chở nước cung cấp miễn phí cho dân cư các vùng bị ảnh hưởng.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang