3 dân biểu Mỹ kêu gọi trả tự do cho TNLT Nguyễn Bắc Truyển trước đối thoại nhân quyền

RFA
2020-10-05
Share
  gg Hình minh hoạ. TNLT Nguyễn Bắc Truyển tà toà ở TP Hồ Chí Minh hôm 10/5/2007
Reuters

Ba dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 10 vừa qua đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, yêu cầu người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam.

Thư với nội dung như vừa nêu được đưa ra trước đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ- Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 10 này.

Thư do 3 dân biểu đồng ký tên gồm bà Zoe Lofgren và hai ông Harley Rouda, Alan Lowenthal. Nội dung thư nêu rõ “việc trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển sẽ là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá sự cải thiện nhân quyền và chứng tỏ chính phủ Việt Nam cam kết cải thiện các quyền tự do cá nhân trong phạm vi đất nước của họ.”

Hai dân biểu Zoe Lofgren và Harley Rouda là người bảo trợ cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển trong dự án bảo vệ tự do của Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ.

Phó chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế (USIRF), bà luật sư Anurima Bhargava cũng bảo trợ cho tù nhân lương tâm Nguyễn  Bắc Truyển theo Chương trình tù nhân lương tâm, tôn giáo của USIRF. Ủy hội này cho biết gần đây có liên lạc nhiều lần với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về hồ sơ của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển.

Ông Nguyễn Bắc Truyển là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo thuần túy, và là Chủ tịch Hội Ái hữu cựu tù chính trị Việt Nam. Ông cùng một số thành viên Hội Anh em Dân chủ bị cơ quan chức năng bắt hồi năm 2017 với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Vào tháng 4 năm 2018, ông bị tòa tuyên án 11 năm tù theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 1999.

Anonymous says:
05/10/2020 03:01

Thank you, God bless you, USA!

Thank you, God bless you all,
Rep. Zoe Lofgren
Rep. Harley Rouda
Rep. Alan Lowenthal

Nhân dân Hoa Kỳ và công dân Mỹ gốc Việt, qua tiếng nói của ba Dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, đồng cảm, đồng tâm, đồng hành cùng nhân dân Việt Nam trong nước và khắp thế giới... Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Đòi hỏi Tự Do, Dân Quyền, Nhân Quyền cho anh hùng, hào kiệt Nguyễn Bắc Truyển và các tù nhân vì tiếng nói của Lương Tâm, Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền ở Việt Nam.

Liên kết là Sức Sống nhân dân đấu tranh.
Đoàn kết là Sức Mạnh đấu tranh nhân dân.

Tiếng nói toàn dân mạnh hơn tiếng súng.

Tất cả mọi người Lên Tiếng một tí. Một tí người không phải Lên Tiếng tất cả.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.

P.S. Người Việt ta ở khắp nơi cũng cần gửi " Thank you " qua e-mail, Facebook, Twitter đến ba Dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ để các vị này còn có hứng làm thêm chứ.


" Thank

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.