Cuối tháng 6 có kết luận tranh tra vụ Thủ Thiêm

RFA
2019.06.19
thuthiem1111.jpg Hình chụp từ trên cao khu đô thị Thủ Thiêm
RFA

Cuối tháng 6 Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận tranh tra sai phạm tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 19/6/2019.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố HCM đưa ra thông tin vừa nêu khi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm hôm 19/6/2019 cùng với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố, HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP HCM.

Rất đông người dân Thủ Thiêm tham dự buổi tiếp xúc cử tri này. Vấn đề khiếu nại, sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm luôn là nội dung chính của các kỳ tiếp xúc cử tri ở đây.

Có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Cao Văn Ca, cử tri phường Bình Khánh, Quận 2 cho biết:

Buổi tiếp xúc cử tri hôm nay rất hỗn loạn và mất trật tự vì cử tri cho rằng Đoàn ĐBQH đã vô cảm trước những sai sót của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, không nêu lên được trước diễn đàn Quốc Hội về ý kiến của cử tri Thủ Thiêm. Họ nói cuối tháng 6 có kết luận thanh tra về sai phạm tại Thủ Thiêm, nhưng lạ lùng là Thanh Tra Chính Phủ chưa hề có quyết định thành lập đoàn.”

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, truyền thông trong nước cho biết Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và làm rõ những khiếu nại và tố cáo của người dân liên quan đến những sai phạm trong quy hoạch và thu hồi đất.

Cũng tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, bản thân bà và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố không vô cảm với người dân Thủ Thiêm. Bà nói, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, các thành viên của đoàn, trong đó có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân luôn “tranh thủ từng giờ giải lao để gặp các Phó thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ đốc thúc giải quyết sớm cho bà con”.

Theo truyền thông trong nước, tại buổi gặp, một phụ nữ luống tuổi đã đứng lên chỉ tay lên tổ đại biểu quốc hội, lớn tiếng “bà ấy hứa mà có làm đâu” rồi liên tục đề cập đến các bức xúc. Bà la hét, khóc và bị an ninh đưa ra ngoài, cả hội trường náo loạn, phản đối.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm bên kia bờ sông Sài Gòn được bắt đầu quy hoạch từ khoảng cuối những năm 90 và bắt đầu di dời giải toả vào khoảng đầu những năm 2000, tăng tốc vào giai đoạn 2012. Chính quyền thành phố muốn biến khu đô thị này thành một trung tâm tài chính giống như Phố Đông ở Thượng Hải. Tuy nhiên, quá trình giải toả đã khiến 14.600 hộ dân với khoảng 60.000 người phải di dời. Nhiều người trong số này không đồng ý với mức đền bù mà lãnh đạo thành phố đưa ra, và cho rằng có những nhóm lợi ích đứng đằng sau vụ quy hoạch để tham nhũng. Nhiều hộ dân đã ra tận Hà Nội để khiếu kiện nhiều năm ròng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.