Xác định đất Thủ Thiêm ngoài ranh qui hoạch và biện pháp của Tp HCM

RFA
2018-11-01
Share
39557546_1615776288534347_9059772502007349248_n.jpg Toàn cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Screen Capture

Diện tích đất 4,3 héc ta tại Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 hoàn toàn nằm ngoài dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.

Đây là kết luận mới nhất được chính lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều ngày 1 tháng 11.

Chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, cho báo giới biết Sở Tài Nguyên- Môi Trường Thành phố đã xác định được ranh giới khu 4,3 héc ta trên bản đồ. Ngoài ra kết luận còn được dựa trên căn cứ pháp lý của các quyết định.

Theo lời ông Chánh Văn Phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Võ Văn Hoan thì cơ quan này sẽ xin ý kiến Thường Vụ Thành Ủy, Thanh Tra Chính Phủ, cơ quan chức năng để thống nhất phương án xử lý rồi tiếp tục tiến hành họp dân để cắm mốc cụ thể.

Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm sẽ tiến hành lấy ý kiến người dân về 3 chính sách hỗ trợ, bồi thường rồi sau đó tiến hành kiểm điểm tập thể, các cá nhân có vi phạm trong vụ việc Thủ Thiêm. Cụ thể các tập thể, cá nhân bị kiểm điểm gồm lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh qua các thời kỳ, lãnh đạo Ban Quản Lý Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, lãnh đạo UBND Quận 2 cũng qua các thời kỳ suốt 20 năm qua.

Thời điểm được nói cố gắng hoàn thành trong tháng 11 này.

Trước thông báo mới nhất của UBND Thành phố Hồ Chí Minh như vừa nêu, một người dân phải khiếu kiện suốt thời gian qua về biện pháp cưỡng chế sai trái của các cấp chính quyền thành phố cho biết phản ứng của những người dân liên quan:

“Đó là đánh tráo đánh lận con đen, ngay cả ông Lê Văn Lung nhà ổng không nằm trong khu vực 4,3 ha cũng không nằm trong 160 ha khu vực đô thị mới Thủ Thiêm, ổng nằm ngoài 145 ha ăn cướp không không vậy đó. Họ đem 4,3 ha qua để che lấp 5 khu phố hàng trăm ha của người dân nằm ngoài ranh khu đô thị mới thủ thiêm. Nên họ làm điều đó là không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng và phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là khiến nại của 115 hộ dân, thực tế xác nhận chỉ có 107 hộ dân đấu tranh 20 năm không nghỉ 5 khu phố ngoài ranh mà họ cớ chi họ đem 4,3 ha họ có thỏa thuận là gì, cái đó hoàn toàn không có đúng. Cơ sở nào xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh, phải có cơ sở là bản đồ gốc bản đồ chính. Nghị định 91 là phải phê duyệt sơ đồ , đồ án mới được quy hoạch thì phải có đồ án mới xác định được cái nào trong ranh và ngoài ranh cũng là đánh lận con đen.”

Vụ việc Thủ Thiêm kéo dài suốt 20 năm qua; thế nhưng gần đây mới được phép thông tin rộng rãi tại Việt Nam. Lần gặp mới nhất được tổ chức giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và một số hộ dân trong diện phải khiếu nại diễn ra hôm 20 tháng 10. Một nữ cử tri trong diện liên quan quá bức xúc phải ném giày lên phía lãnh đạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang