Thừa Thiên-Huế: Thủy điện Thượng Nhật bị địa phương đề nghị tước giấy phép

RFA
2020-12-07
Share
Thừa Thiên-Huế: Thủy điện Thượng Nhật bị địa phương đề nghị tước giấy phép Thủy điện Thượng Nhật
Courtesy of Bộ Công thương

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường xử lý bằng hình thức thu hồi giấy phép hoạt động của Thủy điện Thượng Nhật vì liên tiếp bất tuân lệnh của tỉnh trong việc điều hành phòng chống thiên tai.

Truyền thông Nhà nước ngày 7/12 cho biết Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có văn bản phản hồi Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế về yêu cầu trên.

Theo nguồn tin, Bộ Tài nguyên - Môi trường đồng ý rằng cần xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư Thủy điện Thượng Nhật).

Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên - Môi trường nói chưa có đầy đủ cơ sở thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng mặt nước của Thủy điện Thượng Nhật dựa trên việc rà soát luật về tài nguyên nước và xử lý vi phạm hành chính.

Bộ Tài nguyên - Môi trường trích cho rằng việc khai thác, sử dụng mặt nước của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép tích nước theo quy định.

Theo quy định vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Hương được Chính phủ ban hành tháng 11/2019, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế có thẩm quyền vận hành.

Bộ Tài nguyên - Môi trường đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, các cơ quan chức năng rà soát kỹ lưỡng vi phạm và xem xét việc tước giấy phép khai thác, sử dụng mặt nước từ 1 - 3 tháng theo quy định tại khoản 10, điều 13, nghị định số 36 của Chính phủ.

Trước đó vào ngày 27/11, Bộ Công thương nói Cục Điều tiết điện lực đã thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Thủy điện Thượng Nhật vì vi phạm các quy trình vận hành hồ chứa, không thực hiện quan trắc theo quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang