Đơn tố cáo qui trình điều tra, xét xử của tù chính trị Nguyễn Tường Thụy bị từ chối

RFA
09-08-2021
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đơn tố cáo qui trình điều tra, xét xử  của tù chính trị Nguyễn Tường Thụy bị từ chối Hình chụp của TTXVN hôm 5/1/2021 ở Toà án Nhân dân TP HCM: Blogger - Phó chủ tịch Hội Nhà báo VN Độc Lập Nguyễn Tường Thuỵ (trước) và Biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn (sau)
AFP

Đơn tố cáo qui trình điều tra, xét xử mà tù chính trị Nguyễn Tường Thụy gửi đến các cơ quan chức năng bị từ chối với lý do ông không có quyền công dân để thực hiện điều đó.

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ của ông Thụy, cho Đài Á Châu Tự Do biết về thông tin này vào chiều ngày 8/9, sau khi ông gọi điện về cho gia đình vào ngày hôm trước từ Trại An Phước, tỉnh Bình Dương:

“ Cách nói của anh cho thấy anh rất bức xúc về quá trình điều tra và xét xử. Anh có gửi đơn (tố cáo về vấn đề này) thì Trại họ cũng chuyển đến Viện Kiểm sát (và các nơi); Họ cũng có trả lời nhưng là theo kiểu anh không có quyền tố cáo vì không có quyền công dân. Điều này rất vô lý. Tuy vậy họ cũng có gợi ý nếu không đồng ý thì có thể giám đốc thẩm để xét xử lại, chứ còn tố cáo thì không có giá trị vì anh không có quyền công dân để tố cáo.”

Ông Nguyễn Tường Thụy trước khi bị bắt vào ngày 23/5/2020  là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ông từng có nhiều bài cộng tác cho Ban Việt Ngữ- Đài Á Châu Tự Do. Ông chỉ dùng ngòi bút của mình để lên tiếng cho công lý, công bằng xã hội, nhưng lại bị chính quyền kết án tù.

Trên trang Blog của RFA, ông Thụy từng có nhiều bài viết lên tiếng cho những người phải chịu sự đối xử bất công của chính quyền cộng sản Việt Nam. Đơn cử như những bài viết về Tử tù Hồ Duy Hải, người đang phải chịu bản án tử hình dù nhiều chuyên gia pháp luật cho là oan sai.

Với cách viết ôn hòa, thấu tình đạt lý, Nhà báo - Blogger Nguyễn Tường Thụy cũng có nhiều bài viết lên tiếng cho dân oan mất đất, hay nhân kỷ niệm ngày 30/4, ông cũng có bài phản bác các bài viết của dư luận viên với giọng điệu miệt thị, giễu cợt đồng bào trốn chạy cộng sản đợt 30/4/1975.

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy sinh năm 1950, gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam năm 1970 và phục vụ trong đó 22 năm trước khi giải ngũ với cấp hàm Đại úy. Hơn mười năm qua, ông viết báo, viết blog và là chủ trang blog mang tên ông với gần bốn triệu lượt truy cập.

Vào ngày 23/5/2020, Đài Á Châu Tự Do ra thông cáo báo chí lên án vụ bắt giữ blogger Nguyễn Tường Thuỵ, gọi đây là một diễn biến đáng báo động nhằm bóp nghẹt tự do bày tỏ ý kiến. Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí của RFA, điều này mặt khác lại củng cố thêm nhu cầu có được nền báo chí độc lập tại Việt Nam.

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) trong phiên tòa sơ thẩm, đã tuyên án ba lãnh đạo Hội Nhà báo độc lập tổng cộng 37 năm tù, trong đó có một blogger của Đài Á Châu Tự Do là ông Nguyễn Tường Thụy với mức án 11 năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
08/09/2021 18:31

Với cách viết ôn hòa, thấu tình đạt lý, Nhà báo - Blogger Nguyễn Tường Thụy cũng có 1 bài tựa đề Trung Quốc bị Thủ tướng Phạm Văn Đồng lừa . Đây là cách viết rất thấu tình đạt lý của nhà báo-Blogger Nguyễn Tường Thụy "Ông Đồng viết: “Chính phủ Việt nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, quyết định về hải phận của Trung quốc” ... bản tuyên bố 4/9/1958 của Trung cộng có nội dung thế nào? Nó là một tuyên bố đòi lãnh hải 12 hải lý và đòi lắm thứ khác, trong đó có cả 2 quần đảo HS và TS. Nhưng câu trích trên trong công hàm PVĐ cho thấy ông chỉ tán thành quyết định về hải phận của TC thôi còn lờ đi 2 quần đảo HS và TS". Rất thuyết phục, dont you think? Một còm bảo Việt Nam học Trung Quốc cách mị dân, tui nghĩ học Trung Quốc chuyện này là tốn tiền . Trí thức nhà mình làm chuyện này không công, kết quả lại rất khả quan, cần gì tới Trung Quốc .