Tiền Giang công bố tình huống khẩn cấp vì hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt

2024.04.06
Tiền Giang công bố tình huống khẩn cấp vì hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt Một người đàn ông mang xô nhựa đi qua một hồ khô nước nứt nẻ ở tỉnh Bến Tre hôm 19/3/2024
AFP

Tỉnh Tiền Giang vừa công bố tình huống khẩn cấp về xâm nhập mặn và thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông. Theo truyền thông Nhà nước, đây là tỉnh miền Tây của Việt Nam đầu tiên công bố tình trạng này vào khi một số tỉnh khác ở khu vực này bao gồm cả TP HCM những tuần qua đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - ông Nguyễn Văn Vĩnh trong quyết định mới ban hành hôm 6/4 được báo chí trong nước trích dẫn chỉ đạo phải thông báo rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông để người dân, các tổ chức biết và chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp trong sản xuất, sinh hoạt.

Theo VnExpress, huyện Tân Phú Đông có 44.000 người dân sử dụng nước máy với nhu cầu hơn 10.000 m3 một ngày đêm. Hiện, nước máy lẫn nguồn nước tự cung cấp của người dân chỉ khoảng 8.000 m3, còn thiếu khoảng 2.000 m3. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long năm nay ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không gay gắt như 2015-2016 và 2019-2020. Các đợt xâm nhập mặn sẽ đạt đỉnh trong tháng 4 và tháng 5.

Báo trong nước cho biết hạn mặn năm nay sẽ khiến 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, 20.000 ha lúa đông xuân gieo sạ ngoài lịch khuyến cáo bị thiếu nước.

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn RFA gần đây cho biết hạn mặn đã khiến một số nhà máy nước thiếu nước và dẫn đến tình trạng thiếu nước ở TP. HCM. Một số hình ảnh trên mạng xã hội và báo chí những ngày qua cho thấy cư dân một số nơi ở thành phố lớn nhất cả nước phải cầm xô chậu đi xếp hàng lấy nước. Một số người dân tại TPHCM cũng xác nhận thông tin này với RFA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/04/2024 10:14

Nhà nước... thiếu nước cho nhân dân...
không phải là nhà nước... của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân... yêu nước nhà.

Thế à, thế thì... nhà nước Việt Cộng... thiếu nước cho nhân dân Việt Nam...
chỉ vì... không phải là nhà nước... của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Viêt Nam... yêu nước nhà Việt Nam.

Không... không... không.... nhà nước Việt Cộng ta... không thiếu nước mặn.... chỉ thiếu nước ngọt... cho nhân dân Việt Nam ta...
thế thì... nhà nước Việt Cộng ta... là nhà nước mặn, không phải là nhà nước ngọt... của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân ta !?!?