Tỉnh Tiền Giang sẽ xây thêm trạm BOT trên tuyến tránh Cai Lậy

RFA
2019-10-14
Share
bot.jpeg Hình minh họa. Trạm thu phí BOT Cai Lậy, Tiền Giang
Photo: RFA

Tỉnh Tiền Giang đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và thống nhất phương án xây dựng thêm một trạm thu phí (BOT) trên tuyến tránh BOT Cai Lậy và sẽ thu phí đồng thời cả hai trạm BOT này.

Đó là thông tin được ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, cho biết hôm 14/10. Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang nói phương án xây trạm BOT mới ở tuyến tránh sẽ giúp phân luồng giao thông cho xe lớn di chuyển trên tuyến tránh nhằm tránh nạn kẹt xe và gây ô nhiễm môi trường Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy.

Ông Trần Văn Bon khẳng định việc phân luồng giao thông được Bộ Giao thông Vận tải giao Tổng cục Đường bộ và địa phương tổ chức.

Người đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang nói tỉnh đang chờ Tổng cục Đường bộ và nhà đầu tư thống nhất vị trí đặt trạm, sau đó sẽ giải phóng mặt bằng để tiến hành xây dựng trạm BOT trên tuyến tránh.

Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng để quyết định phương án thu phí trở lại với dự án BOT Cai Lậy. Tuy nhiên đại diện Sở GTVT Tiền Giang cho rằng Thủ tướng đã giao cho Bộ GTVT quyết định nên đang chờ ý kiến của Bộ.

Trước đó, ông thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng vào tháng 9 và đã giao Vụ đối tác công tư, Vụ tài chính, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các nhà đầu tư dự án tiến hành triển khai thu phí theo phương án xây trạm BOT mới trên tuyến tránh.

Dự án xây trạm BOT mới trên tuyến tránh Cai Lậy và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, đoạn từ km 1987+560 đến km 2014+000 sẽ do liên doanh Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và xây dựng giao thông 1 làm chủ đầu tư.

Tổng chi phí đầu tư dự án được kiểm toán cập nhật cho biết khoảng 1380 tỷ đồng, với chi phí xây dựng tuyến tránh hơn 680 tỷ đồng, chi phí tăng cường mặt đường hơn 379 tỷ đồng, chi phí xây trạm thu phí khoảng 100 tỷ đồng, và chi phí giải phóng mặt bằng hơn 219 tỷ đồng.

Dự án BOT Cai Lậy được khởi công vào năm 2014, hoàn thành năm 2017 và bắt đầu thu phí từ ngày 14/8/2017.

Ngay sau đó, BOT Cai Lậy gặp phải sự phản đối gay gắt từ giới tài xế và người dân địa phương vì lý do trạm đặt ở tuyến tránh chứ không phải Quốc lộ 1. Những người phản đối đã sử dụng tiền lẻ để thanh toán khi qua trạm dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông và buộc phải xả trạm.

Chỉ hai tuần sau khi bắt đầu hoạt động, BOT Cai Lậy buộc bị dừng thu phí và đích thân ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào cuối năm 2017 đã lên tiếng yêu cầu giải quyết vụ việc.

Nhiều phương án giải quyết đã được đề xuất nhưng vụ việc BOT Cai Lậy liên tiếp bị trễ hẹn. Nhà đầu tư dự án này nhiều lần lên tiếng rằng đang lâm vào khó khăn, rủi ro về việc thu hồi vốn của ngân hàng BIDV vì dự án đã ngừng thu phí gần hai năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang