Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín bị tuyên 7 năm tù

RFA 12-31-2019
tin-7-jail Cựu phó chủ tịch UBND TpHCM bị tuyên án 7 năm tù ngày 31/12/2019
Courtesy of VnExpress, RFA edited

Tòa án nhân dân TPHCM sáng 31/12/2019 tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Tín, Cựu Phó Chủ tịch TPHCM mức án 7 năm tù giam với tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí", trong khi khung hình phạt cho tội này là từ 10-20 năm tù.

Sở dĩ có bản án này, theo Hội đồng xét xử, trong quá trình công tác, các bị cáo đều có thành tích xuất sắc, được tặng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen.

Gia đình các bị cáo có công với cách mạng. Đồng thời cũng cần xem xét rằng vụ án xuất phát từ hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ và các cán bộ công an.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến 2016, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Việt Tân (hiện đang thụ án 3 năm tù giam) ký các công văn đề nghị UBND TP HCM, Bộ Văn hóa Thể thao - Du lịch tạo điều kiện cho Công ty Bắc Nam 79 được thuê nhà đất số 15 Thi Sách, Quận 1 rộng 5.000m2 phục vụ mục đích an ninh quốc phòng.

Đây là công ty bình phong của Tổng cục Tình báo, Bộ Công an Việt Nam do Thượng tá tình báo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") làm Chủ tịch HĐQT.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh khi đó là Nguyễn Hữu Tín không báo cho Trưởng ban chỉ đạo 09 và Sở Tài chính theo quy định mà bút phê cho cấp dưới gửi công văn đến Sở TNMT.

Trên cơ sở ý kiến của Sở TNMT, Công ty Bắc Nam 79 được thuê khu nhà đất rộng lớn của nhà nước ở vị trí đắc địa mà không thông qua đấu giá theo quy định.

Bản án dànnh cho các bị cáo khác gồm: ông Đào Anh Kiệt, cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường: 6 năm 6 tháng tù; ông Trương Văn Út, cựu Phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - Môi trường, 5 năm tù; ông  Lê Văn Thanh, cựu Phó Văn phòng UBND TP.HCM, 4 năm tù; ông  Nguyễn Thanh Chương, cựu Trưởng phòng đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.HCM, 3 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.