Ông Lê Tùng Vân: Giáo hội Phật giáo VN không xứng đáng nên không đăng ký!

"Không có đăng ký Giáo hội Phật giáo (GHPG) bởi vì GHPG đối với tôi là không xứng đáng!"
RFA
2022.07.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Lê Tùng Vân: Giáo hội Phật giáo VN không xứng đáng nên không đăng ký! Ông Lê Tùng Vân ở cơ sở tu tại gia Tịnh thất Bồng Lai
FB Nhất Nguyên

Bị Hội đồng xét xử hỏi, sao những người trong Tịnh thất Bồng Lai mặc áo nâu nhưng không đăng ký với giáo hội, thầy ông nội đáp trả.

Sáng 20/7, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa tỉnh Long An đem sáu người trong cơ sở tu tại gia ra xét xử với cáo buộc tội danh "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân" theo Điều 331 BLHS. 

Khi gần kết thúc phiên xử buổi sáng, chủ tọa phiên tòa hỏi ông Lê Tùng Vân: "Lý do vì sao những người trong hộ Cao Thị Cúc mặc áo màu nâu mà bị cáo lại không đăng ký sinh hoạt tôn giáo?"

Ông Lê Tùng Vân khẳng định, "không có đăng ký Giáo hội Phật giáo (GHPG) bởi vì GHPG đối với tôi là không xứng đáng. Xứng đáng thì tôi mới bái phục để cầu xin nghe, còn không xứng đáng thì biểu tôi nghe, ra lệnh tôi nghe, thì tôi không nghe."

Các luật sư sau đó đứng dậy phản ứng gay gắt khi chủ tọa hỏi đi hỏi lại câu: "Bị cáo xác định lại với Hội đồng xét xử là bị cáo có tu theo đạo Phật hay không?"

Ngoài ra ông Lê Tùng Vân cho biết, bản thân không được xem trước các video bị cho là vi phạm pháp luật, mà chỉ xác định các video được đăng tải không có tiếng chửi thề làm mất đi nét đẹp của Phật giáo.

Hơn nữa những đệ tử của ông đều đã lớn tuổi và có quyền quyết định và có tiếng nói tự do của mình nên ông không phải là người chỉ đạo làm các video này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Văn Bảo
20/07/2022 09:44

Một chiếc áo cà sa không làm nên một người tu hành có đức tin và phẩm giá. Tại phiên tòa thẩm phán hỏi câu vậy là cực kỳ ngu dốt, không phải mặc chiếc áo nâu là theo đạo Phật, họ theo lời răn dạy của Phật pháp thì đúng hơn.

Duy Hữu, USA
21/07/2022 12:11

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Tòa án Việt Cộng, mạo danh " Tòa an Nhân dân ", của đảng Việt Cộng, do đảng Búa Liềm, vi đảng " cụ Hồ ", vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, vô đạo, đảng " cụ Hồ ", theo tà thuyết chủ nghĩa xa hội đỏ, chủ trương đường lối xã hội đen, theo tà đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin...

Chúng độc quyền chỉ đạo " Giáo hội Phật giáo Việt Cộng ", phá Giáo hội Đức Phật, phá đạo, phá đạo đức thờ Đức Phật.