TISCO yêu cầu nhà thầu Trung Quốc tiếp tục dự án dù biết vi phạm

RFA
2021-04-13
Share
TISCO yêu cầu nhà thầu Trung Quốc tiếp tục dự án dù biết vi phạm Các bị cáo tại phiên toà xử đại án tại Công ty CP gang thép Thái Nguyên
Courtesy of Congannhandan

Đại diện Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) cho biết khoản thiệt hại 830 tỉ đồng chỉ là số tiền lãi đã trả cho các ngân hàng, hiện tại dự án vẫn đang triển khai nên chưa biết tổng thiệt hại cuối cùng.

Đó là trả lời của đại diện TISCO với chủ toạ phiên toà vào ngày 13/4 khi phiên toà sơ thẩm xét xử 19 bị cáo trong đại án tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO bước sang ngày xét xử thứ 2.

Theo cáo trạng, năm 2007, TISCO ký với Tập đoàn Khoa học công nghệ luyện kim Trung Quốc (MCC) hợp đồng EPC (thiết kế, cung cấp, xây dựng) trị giá 160 triệu USD để xây dựng nhà máy luyện phôi thép thuộc dự án mở rộng sản xuất.

EPC là hợp đồng không đổi giá trị. Tuy nhiên, sau đó MCC yêu cầu tăng giá và được các lãnh đạo tại TISCO cũng như Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) chấp thuận.

Tại toà hôm 13/4, ông Mai Văn Tinh- cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị VNS khai có biết việc MCC vi phạm. Tuy vậy ông Tinh phủ nhận TISCO báo cáo việc huỷ hợp đồng với MCC, thu tiền tạm ứng.

Riêng về hợp đồng EPC ký giữa TISCO và MCC trị giá 160 triệu USD,  đại diện uỷ quyền Bộ công thương cho biết căn cứ vào báo cáo của VNS, TISCO và vì thế Bộ trình lên Chính phủ phê chuẩn.

Mặc dù biết MCC vi phạm tuy nhiên theo đại diện TISCO, doanh nghiệp này hôm 29/3 đã yêu cầu MCC tiếp tục triển khai xây dựng dự án theo đúng hợp đồng EPC đã ký.

Cũng tại dự án này, các lãnh đạo, cán bộ tại TISCO cũng như VNS còn chọn Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) làm nhà thầu phụ thực hiện phần C (xây lắp) trong hợp đồng EPC. Thực tế thì VINAINCON không đủ năng lực thi công nên năm 2011 phải tạm dừng, hoàn trả TISCO các hạng mục chưa hoàn thành. Những lý do trên đã khiến dự án của TISCO kéo dài thời gian, gây thiệt hại 830 tỷ đồng.

Đại diện TISCO tại toà thừa nhận 830 tỷ đồng là số tiền lãi đã trả cho các ngân hàng VietinBank và VDB và đó chưa phải là thiệt hại thực tế của TISCO vì dự án vẫn đang triển khai.

Phiên toà vẫn đang tiếp tục và dự kiến kéo dài trong 10 ngày.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
14/04/2021 10:54

Yêu cầu nhà thầu Tàu Cộng tiếp tục dự án dù biết sai phạm...
TISCO kiên quyết theo định hướng " lãnh đạo " của Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt, bất tài, bất lực, bất lương Búa Liềm...

" Còn Tàu, còn Tiền, còn Đảng, còn ta,
Ta còn bán đất, ta còn bán nước, ta còn bán dân,
Ta còn bán ta, ta bán cả Đảng ta... cho Tàu... cho tiện. "

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang