Nhà máy của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam gây ô nhiễm môi trường

RFA
2020-05-08
Share
quang-ninh1 Khói đen kịt tỏa ra từ khu vực nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại TKV.
Courtesy: moitruong.net.vn

Nhà máy xử lý chất thải nguy hại đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), tại Quảng Ninh gây ô nhiễm môi trường.

Truyền thông trong nước, vào ngày 8/5 loan tin dẫn trình bày của người dân địa phương trong 3 năm trở lại đây, nhà máy này xả khói đen kịt và có mùi khét gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của cộng đồng dân cư.

Người dân địa địa phương còn nêu quan ngại không rõ có phải do hít thở khí thải độc hại từ nhà máy này mà nhiều người già, trẻ em và cả thanh niên trong vùng bị mắc bệnh hô hấp.

Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại của TKV được xây dựng tại thôn Tân Tiến, xã Dương Huy, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, với mức tổng kinh phí đầu tư 173 tỷ đồng. Nhà máy có công suất xử lý chất thải nguy hại 6000 tấn/năm và chính thức bắt đầu hoạt động từ năm 2014. Nhà máy trung bình mỗi năm được nói là xử lý khoảng trên 4000 tấn rác thải nguy hại, bao gồm các loại chất thải như dầu thải, ắc quy, bao bì cứng thải, cáp thép, chất đốt nguy hại, chất đốt thông thường…

Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết người dân địa phương nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri và yêu cầu Tập đoàn TKV có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, tình trạng này cho đến nay vẫn không được khắc phục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang