Bộ trưởng Tô Lâm lặp lại cáo buộc người biểu tình nhận tiền

RFA
2018-08-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dân chúng đốt trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đêm 10/6/2018.
Dân chúng đốt trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đêm 10/6/2018.
AFP

Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, ông Tô Lâm, trả lời tại phiên chất vấn của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội vào chiều ngày 13 tháng 8 rằng có những người đã được trả từ 200 đến 400 ngàn đồng để đi biểu tình bạo loạn trong những vụ biểu tình gần đây.

Ông cũng nói rằng trong quá trình điều tra thì thấy có những người nghiện ngập ma túy hay bị bệnh sida đã nhận tiền như vậy.

Số tiền được cho là dùng để mua chuộc những người biểu tình như thế, theo ông Tô Lâm, là do các thế lực thù địch, các thế lực lưu vong chi ra để chống đối nhà nước Việt Nam.

Các cụm từ ‘thế lực thù địch, thế lực lưu vong’ thường được các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam dùng để chỉ những chỉ trích, chống đối, dù bằng biện pháp hòa bình, đối với nhà nước Việt Nam hiện nay do Đảng Cộng sản Việt Nam độc tôn lãnh đạo.

Trong khi đó ông Tô Lâm cũng thừa nhận còn có những nguyên nhân khác gây ra những cuộc biểu tình bạo động, nguyên văn của ông là “Tâm lý bột phát của người dân khi một số kiến nghị chưa được giải quyết.”

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng nói rằng sắp tới sẽ có nhiều giải pháp ngăn chận biểu tình trái pháp luật tại các thành phố lớn cũng như các khu công nghiệp.

Ông và các đại biểu quốc hội tham gia phiên chất vấn không nói gì đến sự việc Luật Biểu tình do Bộ Công an đứng ra soạn thảo vẫn chưa thể ra đời.

Vào ngày 10/6 vừa qua hàng chục ngàn người dân Việt Nam tại Sài Gòn, Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết… đã xuống đường biểu tình chống lại dự luật đặc khu cho thuê đất 99 năm và luật an ninh mạng được cho là để bóp nghẹt tự do ngôn luận.

Cuộc biểu tình tại Phan Thiết đã biến thành bạo động khi dân chúng đốt trụ sở Ủy ban Nhân dân Tỉnh, Sở Kế hoạch- Đầu tư. Cuộc biểu tình tại Bình Thuận lan sang ngày 11/6 với cuộc bạo động đốt cháy Trụ sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại thị trấn Phan Rí Cửa.

Cho đến nay đã có hàng chục người bị bắt và đem ra tòa xét xử. Có nhiều cáo buộc là công an đã đánh đập tàn nhẫn những người bị bắt. Có tình trạng người biểu tình bị đe dọa nhốt chung với tù nhiễm HIV nếu kháng cáo.

Ý kiến (11)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Tiêu Cà Mau : Thưa Cô đây có phải là Công Ty thế lực thù địch thuê người biểu tình hay không .

Công Ty thế lực thù địch: Dạ đúng rồi ạ , mà sao bác lại biết vì chúng tôi đâu có quản cáo.

TCM : Tôi vừa nghe Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, ông Tô Lâm, tuyên bố trước Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội rằng có những người đã được trả từ 200 đến 400 ngàn đồng để đi biểu tình thì tôi chắc chắn chỉ có CTTLTĐ mới có tiền để mướn người biểu tình mà thôi.

CTTLTĐ : Nhưng bác đã tới chễ rồi vì Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trúng thầu công việc nầy rồi , nếu bác muốn xin việc biểu tình thì xin liên lạc với ông Tô Lâm để nhận công việc .

TCM: Xin cho tôi hỏi nếu Tô Lâm đã trúng thầu thì sao ông Tô Lâm lại bắt những người đi biểu tình.

CTTLTĐ : Giải thích vì Đảng và nhà nước ta chưa có luật biểu tình cho nên những người biểu tình thuộc nhà thầu của Tô Lâm thì không ai bị bắt còn những ai đi biểu tình " lậu " mới bị bắt mà thôi.

TCM : Tôi có một thắc mắc cũng như Tỉnh Quảng Bình còn phải nhận gạo ‘cứu đói,’ thì lấy đâu ra tiền để xây tượng Fidel Castro , vậy xin hỏi Công ty thế lực thù địch lấy đâu ra tiền để mướn người dân biểu tình giúp người dân có công ăn việc làm , nói tới đây thì tôi giực mình tỉnh giấc thì ra là chiêm bao giữa bang ngày nên không có tội.

15/08/2018 04:11

Lầm to

nơi gửi Hà Nội

Làm đến Thượng tướng mà trình độ và thủ đoạn lặt vặt như vậy thì có thể đoán cả đám "lãnh đạo" ở tầm cỡ nào về trí tuệ.

Khoa học sẽ khám phá ra một chuyện lạ lùng, là não người có thể kết cấu từ bã đậu :)

14/08/2018 17:24

Biểu tình viên

Nguy to rồi ! nếu nói như ông Tô Lâm thì tất cả các thành phố cả nước với lượng người biểu tình ngày 10/6/18 vừa qua rầm rộ đông đảo như thế đã quá cần tiền và sống ảo theo kiểu " làm tùy sức hưởng theo nhu cầu " của lý thuyết cộng sản rồi !
Người nghèo đến độ cần tiền chỉ 300 ngàn Hồ tệ mà biểu tình như thế thì lâu nay Đảng nhận tiền cứu đói, giảm nghèo của thế giới ,ông Tô Lâm đã cùng Đảng chia chác cả rồi ư?

14/08/2018 08:26

Phan

nơi gửi USA

Tô Lâm nói như vậy ,không phải là vô lý đâu? Ý đồ của hắn là sẽ khủng bố mọi người tham gia biểu tình trong tương lai là sẽ bị bắt và đánh đập cho đổ máu rồi sẽ giam chung xà lim với những người bị nhiễm HIV giai đoạn bùng phát để bị lây nhiễm AIDS giống như ngày xưa ,cai tù Pháp đã nhốt các tù chính trị VN với bệnh nhân bị bệnh cùi để bị lây bịnhvà để khủng bố tinh thần các nhà yêu nước VN.

14/08/2018 07:52

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa các ông Ủy viên bộ chính trị nếu các ông còn chút lương tâm xin hãy kiểm tra nhân phẩm của ông thượng tướng côn an Tô Lâm có phải là dân giang hồ đầu gấu hay không đối với một ông thượng tướng côn an VC cũng như Tô Lâm mà nhân cách lại quá kém đến mức đi mạt sát, vu khống những con người bị bệnh hoạn như thế...

Thưa các ông Ủy viên bộ chính trị theo như tôi được biết ở Mỹ chỉ có tổ chức của Đảng Việt Tân mới có đủ nhân lực cũng như tài chánh để hoạt đông đấu tranh dân chủ mà thôi , còn tất cả các tổ chức khác lấy đâu ra tài chánh để hoạt động , mà ngay cả " thằng Hồ " bên Cali cũng không có đủ tài chánh để đi vận động nhấn quyền vậy thư hỏi có tổ chức thế lực thù địch nào có đủ tiền để mướn người đi biểu tình từ 200 ngàn tới 400 cái lố bịch ngu dốt của Tô Lâm là ở chỗ đó , vậy mà không một tên tướng tá nào dám đứng ra bảo vệ những người đã bị Tô Lâm mạt sát.

14/08/2018 04:11

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang