Bữa ăn dát vàng của ông Tô Lâm lại lên báo quốc tế

RFA
2021.11.17
Đầu bếp Salt Bae bón món bò dát vàng cho Bộ trưởng Tô Lâm (trái), ông Bùi Tuấn Lâm bắt chước điệu bộ rắc muối của đầu bếp Salt Bae (phải)
Photo: RFA

Bữa ăn dát vàng của Bộ trưởng Công an Tô Lâm ở Anh lại tiếp tục được báo chí quốc tế đăng tải sau khi một Facebooker ở Đà Nẵng bị công an triệu tập vì đăng video bắt chước điệu bộ đầu bếp Salt Bae rắc muối cho miếng thịt bò dát vàng của ông Tô Lâm.

Hôm 16/11, công an Đà Nẵng đã triệu tập ông Bùi Tuấn Lâm, chỉ năm ngày sau khi ông này đăng một video lên Facebook cá nhân nhại lại động tác của ‘thánh rắc muối” Salt Bae.

Ông Bùi Tuấn Lâm tự gọi mình là “thánh rắc hành”. Trong video của mình, ông Lâm đã nhại lại động tác rắc muối và dáng đi của đầu bếp nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỹ trong bữa ăn đáng giá gần 2.000 đô la của Bộ trưởng Tô Lâm tại nhà hàng nổi tiếng hồi đầu tháng, nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính sang Anh và Pháp.

The Guardian của Anh viết: “Hình ảnh bữa ăn vàng của ông Tô Lâm đã gây xôn xao cả ở trên mạng internet lẫn bên ngoài mạng ở Việt Nam, với rất nhiều người thắc mắc làm thế nào một quan chức cấp cao lại cho phép mình bị quay phim khi đang ăn món ăn đắt tiền như vậy vào khi có những trấn áp tham nhũng trong nước”.

Daily Mail của Anh có bài với tựa “Người bán bún bò bị cảnh sát Việt Nam triệu tập vì nhại Salt Bae vài ngày sau khi có những bất bình liên quan đến video Bộ trưởng Việt Nam ăn bò dát vàng trị giá 1.450 Bảng Anh tại nhà hàng đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ ở London”.

Bài báo viết: “Công an ở Việt Nam thường xuyên triệu tập các nhà hoạt động và người dân công khai chỉ trích Đảng Cộng sản cầm quyền để tra hỏi.

Lâm, người đã từng chỉ trích các giới chức trên Facebook, nói rằng ông ta đã lên tiếng vì một xã hội tốt đẹp hơn, và công an trước đó đã triệu tập ông lên làm việc vào tháng tư mà không nói nguyên nhân vì sao”.

Hãng tin Reuters cũng có bản tin ngắn về vụ việc mới và được The Straits Times của Singapore đăng lại.

Các trang tin như South China Morning Post, Bangkok Post, The Independent cũng có bài viết về vụ việc. Một số trang tiếng các nước khác như Ilpost của Ý hay Gazeteduvar của Thổ Nhĩ Kỳ cũng có tin liên quan.

Hôm 5/11 vừa qua, sau khi video Bộ trưởng Tô Lâm được đầu bếp Salt Bae bón cho ăn món bò dát vàng được đưa lên Tik Tok và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Facebook, nhiều hãng tin quốc tế cũng có các bài viết. The Sun thậm chí còn gọi món bò dát vàng của ông Tô Lâm là Bò Cộng Sản.

Các trang báo quốc tế cũng đặt câu hỏi tại sao một ông Bộ trưởng có mức lương chỉ khoảng 700 đô la một tháng lại có thể ăn một bữa ăn lên đến gần 2000 đô la, nhất là vào khi người dân trong nước vừa trải qua nhiều tháng trời phong toả do đại dịch, nhiều người mất việc làm, không có ăn.

Truyền thông quốc tế cũng cho biết truyền thông Việt Nam hoàn toàn im lặng trước thông tin này. Các hãng tin nước ngoài đã liên hệ với Bộ Công an và công an Đà Nẵng để xin phản ứng về những thông tin mới liên quan đến bữa ăn của ông Tô Lâm nhưng chưa nhận được phản hồi nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hùng Berlin
17/11/2021 14:32

Đảng đòi lãnh đạo mà toàn những kẻ lãnh đạo háo danh, háo ăn hết sức vô văn hóa, làm mất thể diện quốc gia dân tộc. Mấy bữa nay, báo chí khắp nơi đăng tải tin này, cả đài truyền thanh, truyền hình. Thật xấu hổ cho người Việt.

Anonymous
17/11/2021 15:48

Đây là bằng chứng rõ ràng, hùng hồn cho mọi người thấy chủ nghĩa cs chỉ phục vụ cho băng đảng cs đỏ mà thôi. Còn người dân, giai cấp nông dân, công nhân chỉ là đầy tớ phục vụ cho chúng nó, con cháu sau này của chúng nó !

Anonymous
17/11/2021 16:32

Tổng Trọng đã cố ý lờ đi để cho qua, nhưng mấy chú công an ở Đà Nẵng lại nhất quyết muốn làm vụ này phải sống lại.
Không biết trong nội bộ có gián điệp Tàu không, đề nghị công an Tô Lâm xem xét !!!

Tiêu Cà Mau
17/11/2021 21:07

Xem đoạn Video ông Bùi Tuấn Lâm học tập có tiếng bộ nên tự gọi mình là “thánh rắc hành” không thua kém động tác của ‘thánh rắc muối” Salt Bae. Đầu bếp nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỹ, nhưng không hiểu vì sao công an cuả Tô Lâm lại triệu tập Bùi Tuấn Lâm theo luật giang hồ xã hội đen đường phố,cuả Tô Lâm .

Duy Hữu, USA
17/11/2021 21:39

Lương tháng 700 đô la của Bộ trưởng Công an Búa Liềm Tô Lâm...
chuyên nghề đốt than, đốt củi... tham nhũng, tham ô, ăn hối lộ với Tổng Trọng,
gần bằng lương một tuần 800 đô la của một cô thợ nail người Việt mới sang Mỹ.

Phú quý sinh lễ nghĩa.
Cô thợ nail có lương tháng phú quý, có lương tâm lễ nghĩa, có hành vi nghĩa lễ, gứi tiền về giúp cha mẹ, anh em, cô gì, chú bác ở Việt Nam.

Bần cùng sinh đạo tặc.
Đại tướng Búa Liềm Tô Lâm có lương tháng bần cùng, có lương tâm đạo tặc, có hành vi đạo chích... thiếu lễ nghĩa... táp thịt bò lát vàng.

Đảng bay có cụ Lâm già,
thổi cơm không chín, quét nhà chẳng nên.

Ăn chơi... cụ lại ngồi trên,
mâm son, bò đỏ, đưa lên... cụ cười.

Cụ cười, cụ táp ... ngon sao !
Cụ cười, cụ phán... chẳng sao !
Ăn sao cũng được... tại tao dư tiền !

Dư tiền, mua tiên, ăn tiên, chơi tiên...
quy tiên cũng được... tao sướng như điên !

Như thằng già điên, thằng già điếm của đảng điếm, đảng điên.

Anonymous
18/11/2021 00:00

Đám công an ở Đà Nẵng tưởng làm vậy sẽ lấy lòng được Tô Lâm nhưng ai ngờ lại gặp phản ứng ngược khi truyền thông giờ quá nhanh và xuyên biên giới.

Huỳnh Cao Nhân
18/11/2021 00:55

Làm như thế, có tội gì mà công an mời???

Nguyễn sơn
18/11/2021 03:33

Công an không có quyền triệu tập anh ta, trong thời đại thông tin hiện nay, việc lạm quyền như vậy không có lợi gì cho chính quyền. Tôi nghĩ mặc kệ cái clip của anh ta thì không mấy người biết, chứ lạm quyền rồi triệu tập anh ta lên đồn làm cả nước ngoài biết.

DaviD
18/11/2021 04:33

Không có gì khốn nạn trong khi dân đang chết đói thì bọn thằng Tô-Lâm đi ăn chơi đớp bò dát vàng với tiền tham nhũng tham ô…

Anonymous
18/11/2021 07:26

ko thế ko làm quan ?

Trà Đá Vỉa Hè
18/11/2021 07:30

Chương trình thời sự 19h ngày 18-11-2021, VTV1 đã dành 10 phút đầu chương trình đưa tin về cuộc họp của thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.
Ông trưởng ban Nguyễn Phú Trọng lẩy Kiều:
"Nghĩ mình phương diện quốc gia,
Quan trên trông xuống, người ta trông vào"
Vậy ra trong cái ban này lại có "quan trọng thần" như Hồ Tôn Hiến, vậy còn đủ uy tín để răn dạy ai không.
Bà trưởng ban tổ chức cứ nhìn ông bộ trưởng công an, nom rất chi là lạ.

Bùi văn luận
18/11/2021 07:31

Dân nghèo luôn khổ

Mít
18/11/2021 08:03

Trong thời đại dịch, nên dùng cách rắc muối của salt bae để chào hỏi nhau. Chụm ngón tay, đưa lên, búng vào nhau : vừa vệ sinh, vừa tạo phong cách mới !

V.hoàng
18/11/2021 08:48

VN toàn những thằng tham ăn dẫn đến tham ô

Anonymous
18/11/2021 14:36

Ăn thịt bò ở RUTH'S CHRIS Steak House , LAWRY'S The Prime Rib... vừa ngon tuyệt , vừa rẻ tiền ; mà lại không bị ai chê cười và chửi rủa ! 👍

Nguyễn Văn Khiêm
18/11/2021 21:08

Tà ma gốc Tàu ô bị rải muối rồi. Chờ hui nhị tì đi, Tô Lâm.

Rắc Hành
19/11/2021 11:14

Việt Nam giờ lại có tội mới là tội rắc hành, ghi rõ ràng trong biên bản.

Anonymous
19/11/2021 11:35

Ở VN ai bắt chước làm theo các quan lớn đều đựợc xem là phản động chống phá nhà nước âm mưu lật đổ chánh quyền .Trong vài ngày nửa sẽ có lệnh cấp đặt tên con cháu có âm thanh giống như các quan chức Ví dụ tên con là fuck

vietcong Hanoi Vietnam
20/11/2021 15:08

ĐÃ LÀ CÔNG AN CỘNG SẢN ĐƯƠNG NHIÊN MẤT NHÂN TÍNH ( TỨC LÀ KHÔNG CÒN TÍNH NGƯỜI ). TOÀN DÂN KHÔNG CỘNG SẢN ĐỀU BIẾT & KHẢNG ĐỊNH NHƯ MỘT CỘNG MỘT LÀ HAI ( 1 + 1 = 2 )

Annymous
21/11/2021 12:23

Bởi vậy, thời VN CỘNG HÒA có câu kinh điển: « ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM »
« CS NÓI VN LÀ THIÊN ĐƯỜNG, CS LÀM VN BẤT CÔNG VÀ ĐỊA NGỤC ».

Anonymous
30/01/2022 23:01

Tại sao luật VC chưa có luật phạm pháp bắt kẻ ăn trên thuế má của dân VN như Tô Lâm ăn bò dát vàng tại London?
Vì luật rừng ma giáo, VC chỉ đặt luật ra để đàn áp dân VN.
Nếu đầu sỏ băng đảng búa liềm phạm pháp đều bỏ qua hoặc là giả bộ không biết. Nếu truy tố, thanh tra thực sự là bè lũ VC đều là tham nhũng, ăn hối lộ, moi tiền của dân chúng.