"Tô Lâm" và "bò dát vàng": Dân Việt đổ xô tìm kiếm trên Google

RFA
2021.11.06
"Tô Lâm" và "bò dát vàng": Dân Việt đổ xô tìm kiếm trên Google Đại tướng - Bộ trưởng Công an Tô Lâm và món bò dát vàng đang gây xôn xao dư luận
RFA edited

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an - người chỉ tháp tùng chuyến đi Châu Âu của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính lại chiếm sự chú ý cao độ của người dân khi cụm từ "Tô Lâm" lọt tốp tìm kiếm.

Cụ thể, theo Google Trending "Tô Lâm" có hơn 10 ngàn người tìm kiếm đứng hạng 3 số lượt tìm kiếm trong ngày thứ sáu 5 tháng 11.

Xếp thứ tư ngay sau đó là "Nguyễn Duy Linh", và hai cụm từ xếp đầu thuộc về "Tottenham" và "MU vs Mancity".

Theo công cụ Google, người dùng Việt Nam đột nhiên tìm kiếm cụm từ "Tô Lâm" vào hôm 4/11 và kéo dài cho đến ngày hôm nay, sau khi đoạn video Đại tướng, Bộ trưởng Công an cùng Chánh văn phòng Bộ Công an tới thưởng thức món bò dát vàng ở nhà hàng của đầu bếp nổi tiếng Salt Bae.

Người dân cũng đồng thời "sục sạo" trên mạng Internet các cụm từ khác như: "Tô Lâm ăn thịt bò", "bò dát vàng", "Tô Lâm ăn bò dát vàng", "Tô Lâm đi ăn thịt bò" hay "Tô Ân Xô"...

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do cũng dùng công cụ Crowtangle để đo lường mức độ người dùng trên mạng xã hội Facebook thì nhận thấy, trong vòng 3 ngày vừa qua có hơn 400 bài đăng liên quan đến chủ đề này, bao gồm hình ảnh, video và dòng trạng thái.

Có gần 200.000 lượt thích, bày tỏ thái độ, chia sẻ, bình luận trên các bài đăng này bao gồm cả những trang Facebook ủng hộ chính phủ.

Hashtag #SaltBae trên Facebook khi người dùng nhấp chuột vào cũng không xem được các bài viết có cùng chủ đề, lý do mà mạng xã hội này đưa ra là "các bài đăng với hashtag Salt Bae tạm thời bị ẩn. Một số nội dung trong các bài đăng đó đi ngược lại Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi."

Đặc biệt trên Wikipedia - trang Bách khoa toàn thư mở mà người dùng hay quản trị viên có thể thay đổi nội dung thì tiểu sử của Đại tướng Tô Lâm đã có thêm "vụ ăn tại nhà hàng Salt Bae".

Trang này mô tả: "Vào đầu tháng 11 năm 2021, một đoạn video được đăng trên tài khoản TikTok của đầu bếp nổi tiếng Nusret Gökçe, còn được biết với biệt danh "Salt Bae".

Đoạn clip này, sau đó đã bị gỡ bỏ, cho thấy ông Tô Lâm đang ăn uống tại nhà hàng đắt đỏ của Salt Bae tại Luân Đôn, được cho là trong chuyến công du tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021. Trong clip, ông còn được đầu bếp tận tay đút một miếng thịt bò có dát vàng vào miệng.

Theo các nguồn tin quốc tế, sự kiện này đã gây phẫn nộ trong nhiều người dân Việt Nam trên mạng. Nhiều người cho rằng đây là việc làm xa xỉ, với giá món thịt bò dát vàng còn cao hơn một tháng lương của vị bộ trưởng, trong bối cảnh Việt Nam đang chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra với vô số người đang bị mất công ăn việc làm".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/11/2021 07:06

Lưu ô danh muôn đời và trên toàn thế giới!

Dân SG
06/11/2021 13:35

Đảng đòi lãnh đạo mà toàn những hạng người như thế này.

Yue Ling
06/11/2021 22:56

Điều này chỉ cho thấy các vị lãnh đạo đã trở nên ích kỷ như thế nào. Ích kỷ, tham lam, tham nhũng, môi trường, khoe khoang, vv
Ăn bằng tiền thuế của dân mà rao giảng như đúng rồi

Duy Hưu, USA
07/11/2021 14:33

Kiên trì... kiên trì ... đại kiên tri...
Kinh tế thị trường, định hướng Xã hội Chủ nghĩa " táp thịt bò vàng, ực rượu vang đỏ " của Đảng ta Bò đỏ Búa Liềm.

Còn Tàu, còn Tiền...
Còn Tiền, còn Đảng ... còn Đàng, còn bò...
Còn bò, còn tao, còn Tô Lâm... táp thịt bò .

Miếng ăn, miếng nhục... tao ăn, tao nhục ... kệ mẹ cha tao !
Miếng ăn, miếng nhục ... mày ăn, đảng nhục ... kệ mẹ đảng mày !

Annymous
09/11/2021 03:55

Loài ÁC QUỶ VIỆT CỘNG như nhóm TÔ LÂM ăn trên thuế má của dân VN tạo ra bằng mồ hôi và nước mắt.
Nhìn kỹ mặt TÔ LÂM, ĐẦU TRÂU MẶT NGỰA 100% là ĐỒ ĂN BÁM trên xương máu của dân VN.

Annymous
19/11/2021 12:27

nước Mỹ nghèo đói nên Obama phải ăn bún chả, Việt Nam là Siêu cường kinh tế nên Bộ trưởng bộ Công an phải ăn như vậy mới xứng tầm Việt Nam

Annymous
21/11/2021 12:50

CS CỜ ĐỎ hiện nguyên hình là ÁC QUỶ HÚT MÁU VÀ ĂN THỊT NGƯỜI.

Annymous
23/11/2021 04:15

Cẩu tặc CS CỜ ĐỎ đang ăn thịt và hút máu của dân VN.
Nhìn tư thế ăn của tham quan Tô Lâm đúng 200% ĐỒ ĂN BÁM TRÊN THUẾ MÁ CỦA DÂN VN.