Uỷ ban Nhân quyền Hạ viện Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức

2024.01.26
Uỷ ban Nhân quyền Hạ viện Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức Ông Trần Huỳnh Duy Thức tại phiên toà ở TP HCM hôm 20/1/2010
AFP

Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện Mỹ hôm 20/1 lên tiếng thúc giục Hà Nội trả tự do cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Lời kêu gọi này được Uỷ ban đưa ra trên tài khoản mạng xã hội X (Twitter) nhân dịp 14 năm ông Thức bị toà án tại Việt Nam đưa ra xét xử và tuyên án. Dòng trạng thái trên X của Uỷ ban viết: “Việt Nam cần trả tự do cho ông ấy ngay lập tức và vô điều kiện”.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức (sinh năm 1966) là một doanh nhân thành đạt về lĩnh vực viễn thông. Năm 2009, ông bị bắt cùng với các ông Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999.

Cáo trạng nói ông có các hành vi “thành lập tổ chức chống Nhà nước có tên gọi ‘Nhóm nghiên cứu Chấn’ và tham gia các hoạt động của tổ chức phản động có tên gọi ‘Đảng Dân chủ Việt Nam.’”

Nhiều tổ chức quốc tế trong các năm qua đã kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho ông Thức.

Uỷ ban Tom Lantos cũng đã đưa trường hợp của ông Thức vào Dự án Bảo vệ Tự do (Defending Freedoms Project – DFP). Đây là dự án hỗ trợ các tù nhân lương tâm trên toàn thế giới, khuyến khích các thành viên Quốc hội Mỹ vận động thay mặt cho các tù nhân lương tâm để họ được trả tự do.

Dân biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren thuộc Uỷ ban Tom Lantos là người bảo trợ ông Trần Huỳnh Duy Thức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
26/01/2024 19:39

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, đang bị Toà án tay sai đắc lực cuả tên đồ tể Nguyễn Phú Trọng kết án 16 năm về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân?’ Rất ư là lố bịch trơ trẽ ngu dốt đến như vậy là cùn.

Sau khi bác Hồ Việt Cộng tay sai Nga Tàu đích thân ký hiệp định chia đôi đất nước ra thành 2 hai miền Nam Bắc, Thời ông Thiệu lãnh đạo miền Nam có cả triệu quân cộng với 500 ngàn quân Đồng Minh Hoa Kỳ vẫn đánh không lại quân miền Bắc xâm lược giải phóng miền Nam, trong khi ông Trần Huỳnh Duy Thức tay không tấc sắt thì làm sao có thể lật đổ cả một chính quyền Việt Cộng cuả ta, cho thấy bản chất tay sai cuả Toà án chỉ là những tên thiên lôi bãi não, vô liêm sỉ nên mới kết án theo hoá đơn đặc hàng cuả Việt Cộng, xin ông Toà tay sai hãy kiểm chứng từ cha mẹ cho tới vợ con cuả ông cho dù là mới 3 tuổi cũng biết đối với một người tay không tấc sắt thì không thể nào có khả năng "nhằm lật đổ chính quyền nhân dân cuả ta" cho thấy ông và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là con cháu cuả Tề Thiên Đại Thánh, nếu 2 ông còn chút ít liêm sỉ còn sót lại xin hãy vào ở Thú Hồ Chí Minh mà ở cho nó phù hợp với bản chất, nhân cách cuả 2 ông, cho thiên hạ được nhờ.