Người Việt ở Tonle Sap ‘miễn cưỡng’ di dời

RFA
2018.10.03
000_SAHK990531562680 Một ngư dân Việt Nam tự sửa chữa chiếc thuyền gỗ ở một làng chài trên sông Tonle Sap, Phnom Penh
AFP photo

Một số gia đình người Việt sống trên Sông Tonle Sap không chưa muốn di dời theo như kế hoạch mà cơ quan chức năng địa phương Campuchia đưa ra.

Mạng báo Phnom Penh Post vào ngày 3 tháng 10 loan tin như vừa nêu. Và một người dân trong diện di dời cũng cho Đài Á Châu Tự Do biết vào ngày 3 tháng 10 như sau:

“Chúng tôi là người dân chỉ mong được chính quyền lo cho yên ổn thôi chứ nơi di dời mới không có nước sạch, phương tiện làm ăn; Chúng tôi chỉ mong lui lại chừng 1 năm để sắp xếp chứ chúng tôi đâu dám cãi.”

Một thầy giáo tham gia giảng dạy cho con em những gia đình người Việt đang sống tại những nhà sàn trên Sông Tonle Sap thừa nhận thực tế khó khăn của người dân tại đó:

“Có lệnh đuổi dân lên bờ nên dân đang nhốn nháo lắm. Dân quen sống trên sông nước nhưng nay phải di dời đi quá xa; xuồng- ghe-bè cá không ai trông coi. Dân không có quyền để chống đối mà chỉ xin cơ quan nhà nước di dời cặp mé sông để có thể coi bè cá, ghe xuồng nhưng họ không cho mà bắt di dời rồi tự mướn đất.”

Vào ngày 2 tháng 10, Phnom Penh post loan tin nhiều gia đình người Việt sống tại các nhà sàn trên sông Tonle Sap của Campuchia sẽ phải di dời đến vùng đất khác chậm nhất là đến cuối năm nay theo lệnh của chính quyền địa phương tỉnh Kampong Chhnang.

Phnom Penh Post trích lời của Phó tỉnh trưởng Sun Sovannarith cho biết tổng cộng có hơn 2.000 gia đình hiện sống trên các con thuyền trên dòng sông ở địa phận tỉnh này. Ông này cho biết có khoảng 115 gia đình là người Việt và người Hồi giáo Khmer sẽ bị di dời. Biện pháp di dời được cho biết là để phục hồi chất lượng nước của dòng sông.

Giới chức tỉnh Kampong Chhang cho biết đã thu xếp 40 ha đất tại quận Rolea P’ier cho những gia đình di dời. Ngoài ra, địa phương cũng hỗ trợ 3 tháng cho những hộ bị di chuyển bao gồm điện và nước sạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.